Bảo hiểm y tế - San sẻ nỗi lo cùng người bệnh

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội thiết thực nhất hiện nay, là chỗ dựa cho những bệnh nhân không may mắc phải các căn bệnh hiểm nghèo, chi phí điều trị lớn. Đặc biệt là đối với những người điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, tấm thẻ bảo hiểm y tế thực sự là một cứu cánh, giúp họ yên tâm điều trị. Sau nhiều năm, quyền lợi khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế ngày càng được đảm bảo và mở rộng, càng khẳng định thêm tính ưu việt của chính sách an sinh xã hội này.

Bà Lê Thị Hồng ngoài 70 tuổi bị tắc nghẽn mạch máu phải nhập viện phẫu thuật và điều trị gần 2 tháng nay. Cuộc sống khó khăn, bà và gia đình phải vay mượn thêm họ hàng mới đủ tiền để nhập viện đợt này. Cũng rất may, những năm qua, tuy điều kiện kinh tế còn eo hẹp nhưng năm nào con gái bà cũng trích một phần thu nhập mua bảo hiểm y tế hộ gia đình cho mẹ. Mặc dù nhập viện trái tuyến, nhưng tấm thẻ bảo hiểm đã phát huy giá trị và vai trò quan trọng của mình, giúp bà Hồng và các con bớt được phần nào viện phí.

Thực tế, vẫn còn nhiều người chưa thực sự quan tâm đến việc tham gia đầy đủ bảo hiểm y tế hoặc đôi khi tham gia với tâm lý bắt buộc, mà chưa hiểu hết ý nghĩa và sự cần thiết của tấm thẻ này. Trong cuộc sống, rủi ro và bệnh tật là không thể dự đoán và lường trước ở mọi lứa tuổi và giới tính. Khi đó, Bảo hiểm y tế sẽ là chỗ dựa vững chắc cho người bệnh trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. So sánh giữa số tiền bỏ ra để mua một thẻ bảo hiểm y tế với số tiền người tham gia Bảo hiểm y tế được cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán cho các trường hợp ốm đau để thấy được tầm quan trọng, ý nghĩa và sự cần thiết tham gia Bảo hiểm y tế. Bên cạnh việc được đảm bảo công bằng trong khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, người tham gia bảo hiểm y tế còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng theo từng nhóm đối tượng tham gia, nhất là đối với đồng bào ở vùng dân tộc thiểu số, kinh tế khó khăn thì càng được tiếp.

Tham gia Bảo hiểm y tế có thể được xem là hình thức tiết kiệm trong tương lai. Ngoài ra, tham gia bảo hiểm y tế cũng là trực tiếp đóng góp vào quỹ an sinh xã hội, tự bảo vệ cho chính bản thân và gia đình. Đồng thời, là sự chia sẻ và tương trợ cho những bệnh nhân khó khăn, rủi ro gặp phải ốm đau, bệnh tật.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Nguyễn Nga