Bạo loạn sân cỏ - vấn đề nhức nhối

Bạo lực trong thể thao, và cụ thể là bạo loạn trên sân cỏ đã trở thành vấn đề nhức nhối tại nhiều quốc gia trên thế giới. Sự việc vừa xảy ra tại Indonesia đã một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo, nếu như không có những biện pháp xử lý mạnh tay, bạo lực sẽ còn tiếp tục gây ra những thảm họa nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng đến hình ảnh và tinh thần thể thao đích thực.

Vụ bạo loạn khiến ít nhất 125 người thiệt mạng tại sân vận động Malang được đánh giá là thảm kịch kinh hoàng nhất xảy ra trên sân bóng kể từ năm 1964, khi 328 người đã thiệt mạng trong một vụ bạo loạn sau trận đấu giữa Peru và Argentina tại sân vận động Estadio Nacional, Peru.

Năm 1989, 96 cổ động viên của Liverpool đã thiệt mạng tại sân vận động Hillsborough, Sheffield, do chen lấn dẫn đến hỗn loạn.

Tại Indonesia, bạo loạn sân cỏ được coi là vấn nạn luôn chực chờ bùng nổ. Lý do khiến cho sự việc tại sân vận động Kanjuruhan diễn biến nghiêm trọng là số người có mặt tại sân vượt quá sức chứa của cơ sở thi đấu này. Khoảng 42.000 vé đã được bán ra cho trận đấu, trong khi cơ sở này có sức chứa chỉ 38.000 người.

Bên cạnh đó, Liên đoàn bóng đá FIFA cũng đang đặt câu hỏi về các quy định an toàn, theo đó, lực lượng cảnh sát lẽ ra không được phép sử dụng vũ khí hoặc hơi cay để kiểm soát đám đông. FIFA đã ngay lập tức yêu cầu Indonesia báo cáo về vụ việc.

Ông YUNUS NUSI, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Indonesia: “Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi với FIFA để đảm bảo rằng Liên đoàn bóng đá Indonesia không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt. FIFA cần phải lắng nghe ý kiến từ chúng tôi để biết thêm thông tin về những gì đã xảy ra trong thảm kịch.”

Tổng thống Indonesia JOKO WIDODO: “Tôi rất tiếc khi thảm kịch này xảy ra và tôi hy vọng rằng đây sẽ là thảm kịch cuối cùng xảy ra với nền bóng đá Indonesia. Chúng ta không thể cho phép một thảm kịch tương tự xảy ra trong tương lai.”

Vụ việc có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch đăng cai U20 World Cup 2023 của Indonesia vào giữa năm sau, nếu FIFA áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay. Bởi thể thao không thể song hành cùng bạo lực.

Kim Ngọc