Bão lớn và lốc xoáy tấn công nhiều bang tại Mỹ

Trong những ngày gần đây, bão lớn và lốc xoáy đã tấn công nhiều bang trên khắp nước Mỹ, gây thiệt hại lớn về người và của.

Tại vùng Whiteland, thuộc bang Indiana, một cơn lốc xoáy lớn đã tấn công khiến cho giao thông công cộng bị gián đoạn. Nhiều chiếc xe tải hạng nặng đã bị lật đổ trên đường. Bên cạnh đó, hệ thống đường dây điện của bang Indiana cũng đã bị tàn phá bởi lốc xoáy. Theo các chuyên gia khí tượng, các cơn bão mạnh thường xuyên xảy ra ở miền nam nước Mỹ trong những tháng mùa đông, khi không khí ẩm và ấm đi lên từ Vịnh Mexico và va chạm với không khí lạnh hơn di chuyển xuống từ phía bắc.

Trong khi đó, tại bang Iowa, một cơn lốc xoáy khổng lồ đã đi qua cánh đồng ở Quận Wapello và phá huỷ toàn bộ cây trồng. Theo cảnh báo từ Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS), hàng chục triệu người Mỹ trên khắp Great Plains, miền Trung Tây, Nam và Đông đã được cảnh báo về các mối nguy hiểm thời tiết khác nhau, có nguy cơ vẫn sẽ xảy ra trong vài ngày tới. Cơ quan này cũng đang theo dõi ít nhất ba chục cơn lốc xoáy có thể xảy ra tại các khu vực bang Arkansas, Tennessee, Illinois và Iowa.

Trong khi đó, lốc xoáy dữ dội cũng đã xảy ra tại vùng Little Rock, Arkansas và các thị trấn lân cận. Ít nhất 2 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương do ảnh hưởng của lốc xoáy. Bên cạnh đó, nhiều công trình công cộng như trường học, bệnh viện… cũng bị hư hại. Cây cối ven đường bật gốc và đường điện bị đứt gãy. Ngoài Arkansas, miền nam Missouri, miền tây Kentucky và miền tây Tennessee cũng được cảnh báo nguy cơ cao xảy ra giông bão lớn, kèm với lốc xoáy và mưa đá.

Thực hiện : Q.T