Bạo lực tinh thần với nam giới - Thực trạng cần được đề cập trong luật

Tại buổi thẩm tra Luật Phòng, chống bạo lực gia đình do Uỷ ban Xã hội của Quốc hội tổ chức tại Đà Nẵng vừa qua, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, với sự phát triển của xã hội, áp lực thành công, gánh vác gia đình vô hình chung đang hình thành trạng thái bạo lực tinh thần đối với nam giới. Đây cũng là thực trạng xã hội đáng báo động cần được quan tâm.

Trong vòng 10 năm, từ 2008 - 2018, toà án nhân dân các cấp đã giải quyết gần 1,4 triệu trường hợp ly hôn. Hơn 76% trong số đó xuất phát từ nguyên nhân bạo lực gia đình như đánh đập, ngược đãi, nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc, ngoại tình. Một số đại biểu cũng bày tỏ quan điểm, nạn nhân của bạo lực bây giờ còn có cả nam giới, đặc biệt là bạo lực tinh thần khi áp lực thành công để lo cho gia đình, bố mẹ, con cái ngày càng cao.

Bà NGUYỄN THỊ THU HÀ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình: "Khi nghiên cứu về định kiến giới, chúng tôi thấy nam giới cũng bị định kiến rất nhiều. Ví dụ: Cứ cho rằng đàn ông phải là người kiếm tiền nuôi gia đình chẳng hạn. Rất nhiều nơi như vậy. Đây cũng là điều chúng ta cần quan tâm. Bạo lực tinh thần đối với nam giới, theo tôi, cũng không ít đâu.”

GS.TS NGUYỄN ANH TRÍ, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: "Nào là tiền bạc, nào là đất đai, nào là quyền lợi cho con… Những cái áp lực đấy lớn lắm. Tôi cam đoan là rất nhiều người đàn ông có bản lĩnh nhưng cuối cùng đều chịu thua những thứ đó. Vợ mà đêm nào cũng thủ thỉ có nắm đất đấy ngon đấy, có vị trí ngon đấy… Đây là 1 loại bạo hành.”

Những áp lực vô hình về việc phải thành công, phải vững vàng tài chính để chu toàn được tất cả cũng dễ dàng đẩy người đàn ông vào trạng thái bị bạo lực tinh thần. Đây cũng được xem là thực trạng xã hội đáng báo động hiện nay. Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi lần này đã có những quy định xử phạt hành chính đối với bạo lực nói chung và bạo lực tinh thần nói riêng.

Bà TÔN NGỌC HẠNH, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam: "Tôi đề nghị, ngoài phạt hành chính, hoặc xử lý hình sự nếu sự việc nghiêm trọng, đề xuất có thêm hình thức xử phạt bằng hình thức lao động công ích, tức là lao động vệ sinh công cộng dưới sự giám sát của cộng đồng.”

Nhiều ý kiến đề xuất cần cân nhắc hình thức xử phạt tiền đối với người gây ra bạo lực, bởi vì đối với vợ chồng thì đây là tài sản chung nên nếu phạt tiền thì vô hình chung, cả người gây ra bạo lực và người bị bạo lực đều bị xử phạt. Nếu là bạo lực tinh thần xuất phát từ nguyên nhân kinh tế thì cách xử phạt này không hiệu quả./.

Thực hiện : Mỹ Phượng Lê Quang