Bão Noru nguy hiểm như thế nào?

Theo đánh giá của Tổng cục khí tượng thủy văn, tốc độ di chuyển của cơn bão số 4 hay còn gọi là Noru là khá nhanh, trung bình khoảng 20-25km/h. Dự báo khoảng sáng đến trưa ngày 28/9 bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ, sau đó đi xuyên qua Tây Nguyên, sang Lào rồi sang Thái Lan và suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan.

Trưa 26/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết lúc 10h, tâm bão số 4 (Noru) cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất cấp 12, giật cấp 14. Bão có dấu hiệu yếu đi nhưng không đáng kể. Theo dự báo, với cường độ bão mạnh cấp 12-13, giật cấp 15 khi vào ven bờ Trung Trung Bộ, tàu thuyền có thể bị phá hủy, nhà ngói bị thổi bay. Miền Trung đang đối mặt với một cơn bão rất mạnh.

Ông NGUYỄN VĂN THƯỞNG - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết - Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia: "Đây là một trong những cơn bão mạnh trong khoảng 20 năm gần đây, và cường độ bão tương đương con bão Xangsane năm 2006, cơn bão Ketsana năm 2009 và Molave hồi tháng 10/2020. Tốc độ di chuyển của cơn bão rất nhanh."

Vào tháng 9/2006, bão Xangsane đã đổ bộ vào Đà Nẵng - Quảng Nam đã khiến 76 người bị chết và mất tích, 532 người khác bị thương. Cùng với đó là gần 350.000 ngôi nhà bị hư hỏng khiến hàng vạn gia đình không còn nơi nương tựa. Cơn bão mạnh cũng khiến gần 1.000 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng. Cơ sở hạ tầng nhiều tỉnh miền Trung thiệt hại nặng nề.

Ông MAI VĂN KHIÊM - Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia: "Lượng mưa đang dự dự báo sẽ khoảng từ 250 đến 350mm mà tập trung vào hai ngày 27/9 và 28/9, sau đó, khu vực phía bắc sẽ kéo dài tiếp từ 28/9 đến 29/9, nhưng với lượng mưa lớn tập trung trong hai ngày thì nguy cơ lũ quét và lở đất cần phải lưu ý và đề phòng."

Theo các chuyên gia, trước diễn biến bão Noru có thể tăng cấp và đi vào khu vực đất liền từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi với sức gió mạnh nhất cấp 12, giật cấp 14, chuyên gia khuyến cáo người dân nên khẩn trương chằng chống và gia cố nhà cửa, cố gắng hoàn tất trong ngày 26/9. Trước dự báo tình hình mưa, lũ lớn, ngập lụt và chia cắt có thể kéo dài nhiều ngày, người dân cần chủ động tích trữ nước ngọt, lương thực, nhu yếu phẩm. Đồng thời, chính quyền cần rà soát để sớm di dời người dân đến nơi an toàn trước nguy cơ gió bão có thể gây tốc mái nhà cấp 4.