• 1271 lượt xem
  • 19:06 30/11/2023
  • Xã hội

Bắt buộc lắp camera hành trình xe máy: Tạo ra gánh nặng lớn cho xã hội

Điều 33 dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông phải có thiết bị giám sát hành trình; thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe, dữ liệu, hình ảnh bảo đảm an toàn hành trình theo quy định. Quy định này đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía người dân và các chuyên gia.

Cả nước có trên 6 triệu ô tô và 73 triệu mô tô, xe máy đang lưu hành, Nếu quy định hàng chục triệu xe máy phải gắn thiết bị giám sát hành trình thì chi phí xã hội phải bỏ ra là vô cùng lớn.

Hiện nay, pháp luật mới chỉ quy định lắp camera hành trình đối với ô tô kinh doanh vận tải. Cả nước có hơn 6 triệu ô tô thì mới có khoảng 1 triệu xe kinh doanh vận tải phải lắp camera hành trình. Nhưng việc tích hợp dữ liệu, sử dụng dữ liệu trong quản lý thời gian qua đã bộc lộ một số bất cập.

Không chỉ gây xôn xao dư luận, tại Nghị trường Quốc hội, cho ý kiến về đề xuất này, nhiều đại biểu cũng không khỏi băn khoăn.

Đáng chú ý, trong dự thảo luật quy định: Xe cơ giới được định nghĩa gồm xe ô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự kể cả phương tiện giao thông thông minh. Liên quan đến những nội dung này, cơ quan soạn thảo cho biết sẽ có những tiếp thu, chỉnh sửa. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Khánh An -

Công Anh