Bất chấp việc bị truy tố, Ông Trump vẫn dẫn đầu cuộc đua của đảng Cộng hòa

Mặc dù cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vắng mặt trong buổi tranh luận đầu tiên trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa vào tối 23/8 và phải trình diện và chụp ảnh lưu hồ sơ tại nhà tù ở Atlanta sau khi bị truy tố với cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 tại bang Georgia ngày 24.8 nhưng ông vẫn là ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Cộng hòa khi có tỷ lệ ủng hộ cao nhất. Thậm chí ông còn thu hút được thêm tới 7,1 triệu đô la tiền ủng hộ.

ÔNG TRUMP VẪN LÀ ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ NHẤT

Theo kết quả khảo sát do Reuters/Ipsos công bố, ông Donald Trump dẫn trước đối thủ Ron DeSantis gần 40 điểm phần trăm trong cuộc đua giành đề cử của đảng Cộng hòa. Cụ thể, cựu Tổng thống Donald Trump nhận được 52% sự ủng hộ, trong khi Thống đốc Florida Ron DeSantis nhận được tỷ lệ ủng hộ là 13%, xếp ở vị trí thứ hai.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump tăng nhẹ so với kết quả khảo sát của Reuters/Ipsos hồi đầu tháng 8, khi đó ông nhận được 47% sự ủng hộ.

Buổi tranh luận đầu tiên của đảng Cộng hòa là cơ hội để ứng cử viên Ron DeSantis cứu vãn tỷ lệ ủng hộ khi ông Trump vắng mặt. Tuy nhiên, có vẻ ông vẫn chưa làm được điều này.

Ông Trump tuyên bố không tham gia buổi tranh luận của đảng Cộng hòa vào tối 23/8 vì không thấy có lợi ích chính trị nào, trong bối cảnh ông đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận. Kết quả cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos dường như đã chứng minh điều đó. Ông hiện được coi là ứng viên sáng giá nhất của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024, bất chấp hàng loạt vụ kiện tụng gần đây.

BIẾN NGUY THÀNH CƠ SAU KHI TRÌNH DIỆN NHÀ TÙ

Ông Trump nhận được 7,1 triệu USD từ người ủng hộ sau khi đến trình diện và chụp ảnh lưu hồ sơ tại nhà tù ở bang Georgia. Steven Cheung, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Donald Trump, cho biết, chỉ riêng ngày 25/8, một ngày sau khi cựu Tổng thống Mỹ trình diện nhà tù hạt Fulton ở Georgia hôm 24/8, đội ngũ của ông đã quyên được 4,18 triệu USD, mức cao kỷ lục từ khi chiến dịch bắt đầu. Kể từ đó đến nay, đội ngũ của Trump đã nhận được 7,1 triệu USD từ người ủng hộ.

Bị chụp ảnh lưu hồ sơ nhà tù có thể là vết nhơ với nhiều người, nhưng Donald Trump lại coi đó cơ hội củng cố thông điệp cho chiến dịch tranh cử.

Sau khi ông phải chụp ảnh lưu hồ sơ với cáo buộc tìm cách lật ngược kết quả bầu cử ở bang Georgia năm 2020, chiến dịch tranh cử của ông lập tức "biến nguy thành cơ" khi bán áo, áp phích, đề can, bình giữ nhiệt in ảnh chân dung ông hơi cúi đầu, nhìn với ánh mắt giận dữ vào ống kính, môi mím chặt. Những món hàng này in kèm khẩu hiệu "không bao giờ đầu hàng" cùng các thông điệp bầu cử của Trump, được bán với giá 12-34 USD.

Ông Trump cũng đăng bức ảnh đó lên Twitter, nay là mạng xã hội X. Đây là lần đầu tiên ông quay lại với mạng xã hội này sau hơn 2,5 năm.

Các động thái này cho thấy ông Trump có thể đang tận dụng việc bị truy tố để kích thích những người ủng hộ, thúc đẩy quan điểm rằng các rắc rối pháp lý ông đang vướng phải là do đối thủ chính trị tạo ra. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T