Bắt đầu áp dụng thi bằng lái xe qua phần mềm mô phỏng

Thông tư 04/2022 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe bắt đầu từ 15.6. Ghi nhận ngay sau đây của chúng tôi về việc áp dụng nội dung mới này tại một số đơn vị đầu tiên ở miền Bắc áp dụng hình thức này.

Phải đạt 35/50 điểm trong phần thi phần mềm mô phỏng là một thử thách mới trong buổi thi sát hạch lái xe của các thí sinh tại Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Hùng Vương, Vĩnh Phúc.

Chị TRẦN THỊ DUNG, Tam Đảo, Vĩnh Phúc: "Trong quá trình đào tạo em có được thực hành phần mềm mô phỏng mới này trên máy tính để làm thử. Nay em đi thi cũng đạt kết quả đỗ rồi.”

Phần thi phần mềm mô phỏng có 120 bài tập mô phỏng các tình huống nguy hiểm hay gặp trên đường khi điều khiển ôtô trong các loại điều kiện thời tiết, đường sá và cách xử lý khi gặp tình huống. Do mới áp dụng, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển tại các trung tâm đạt khoảng 60%.

Ông TRẦN TUẤN ANH, Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Hùng Vương, tỉnh Vĩnh Phúc: "Sau ngày 15/6, trung tâm mới thực hiện được chương trình mô phỏng và các giám sát hành trình của các phương tiện, lái xe trên đường. Còn chương trình mô phỏng được gia hạn hết 31/12/2022. Sang 1/1/2023, trung tâm đã có kế hoạch lắp đặt để học viên tiếp cận và học trên cabin điện tử”.

Ông HOÀNG LONG BIÊN, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Vĩnh Phúc: Vĩnh Phúc đã triển khai toàn bộ tại các trung tâm đào tạo, còn sát hạch thì triển khai tại 2 trung tâm từ ngày 15/6 đến giờ, đã thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT”.

Đến thời điểm này, tất cả các tỉnh, thành trên cả nước đã áp dụng việc đào tạo, một số tỉnh thành áp dụng trong sát hạch theo nội dung mới.

Ông LƯƠNG DUYÊN THỐNG, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái, Tổng cục Đường Bộ Việt Nam: "Từ nay đến ngày 31/12/2022, các cơ sở đào tạo sẽ đầu tư bổ sung, trang bị cabin học lái ô tô. Đây là một nội dung mới để hướng dẫn cho học viên các kỹ năng lái xe ở các điều kiện, địa hình, thời tiết và ngoại cảnh khác nhau để lái xe an toàn”

Cùng với việc áp dụng phầm mềm mô phỏng, các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe cũng phải truyền dữ liệu về thời gian và số kilomet học của tất cả các học viên học thực hành lái xe trên đường về cơ quan quản lý nhà nước là Tổng cục Đường Bộ Việt Nam.

Thực hiện : Nguyễn Duyên Tùng Dương