Bầu cử Nghị viện châu Âu: Các đảng cực hữu đồng loạt thắng thế

Các đảng cực hữu đã làm rung chuyển chính trường Liên minh châu Âu (EU) sau khi giành được những thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp của khối vừa diễn ra.

Tại Pháp, Đảng Mặt trận Quốc gia của nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen, đã giành chiến thắng áp đảo cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu ở quốc gia này, khiến Tổng thống Emmanuel Macron ngay lập tức tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức bầu cử lập pháp sớm.

Tại Bỉ, do thành tích kém cỏi của đảng Open VLD, Thủ tướng Alexander De Croo đã tuyên bố từ chức kể từ ngày hôm nay.

Còn tại Đức, quốc gia đông dân nhất trong khối 27 thành viên, các đảng trong chính phủ liên minh hiện tại đã phải đối mặt với thất bại nghiêm trọng, trong đó, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Thủ tướng Olaf Scholz ghi nhận kết quả tồi tệ nhất trong lịch sử trong các cuộc bầu cử toàn quốc – với 13,9% tổng số phiếu bầu, xếp thứ 3 sau đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD). Tâm lý bất mãn của cử tri đối với chính phủ liên minh hiện tại là nguyên nhân chính dẫn đến sự trỗi dậy của AfD.

Theo các nhà phân tích, với sự thể hiện mạnh mẽ trong các cuộc bầu cử Nghị viện năm nay, phe cực hữu giờ đây có thể trở thành nhân tố chính trong các chính sách của châu Âu, từ di cư cho đến an ninh và khí hậu./. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam