Belarus tuyên bố Nga đã đạt mục tiêu chính ở Ukraine

Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 17/8, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết, Nga đã đạt được mục tiêu chính trong chiến dịch quân sự ở Ukraine sau một năm rưỡi.

Ông nói rằng: “Nga đã đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ukraine sẽ không bao giờ còn là mối đe dọa với Nga sau khi cuộc chiến này kết thúc. Ukraine sẽ khác. Giới lãnh đạo Ukraine sẽ phải thận trọng, khôn khéo hơn".

Bình luận này của ông Lukashenko trả lời cho câu hỏi, liệu Nga đã đạt được những mục tiêu đề ra trong chiến dịch quân sự ở Ukraine hay chưa.

Belarus là đồng minh của Nga. Mặc dù quân đội Belarus không tham gia vào chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, nhưng Belarus đã cho phép Moscow sử dụng lãnh thổ để triển khai lực lượng ban đầu gần Kiev.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Lukashenko cũng xác nhận một số đơn vị của Nga từ Belarus đã tiến vào biên giới Ukraine ở giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự.

Ông Lukashenko cho biết, khoảng 45.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và bị thương kể từ khi họ mở chiến dịch phản công Nga hồi đầu tháng 6/2023 và tỷ lệ tổn thất của họ trên chiến trường là 1:8.

Trong khi đó, ông tiết lộ Nga hiện có khoảng 250.000 quân dự bị được trang bị vũ khí tiên tiến và khẳng định quân Nga hiện ở thế phòng ngự nhưng không phải do không thể tiến công.

(*) Nguồn: Tass

Hoàng Yến