Bệnh đau mắt đỏ lây lan ở Hà Nội

Những ngày vừa qua, số bệnh nhân bị đau mắt đỏ đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội gia tăng nhanh chóng. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút nhóm Adeno và Picorna gây ra, đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi đó lại lây lan nhanh, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch.

Sau khi con gái và cháu ruột ở cùng nhà vừa khỏi đau mắt đỏ thì lại đến lượt chị Hương bắt đầu có biểu hiện mắt sưng đỏ, ngứa trong và ra gỉ nhiều. Chị đã chủ động đến bệnh viện Mắt Hà Nội để được thăm khám.

Còn tại Khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai, chỉ trong 1 tháng trở lại đây, số lượng bệnh nhân tới khám do viêm kết mạc cấp đã tăng hơn 20%. Trong đó nhiều gia đình có từ 3 đến 4 người lây nhau và cùng vào viện khám.

Theo các bác sĩ, năm nay dịch bệnh có diễn biến sớm và phức tạp hơn do thời tiết chuyển mùa bất thường, cơ thể nhạy cảm nên dễ chịu sự tác động và tấn công từ vi khuẩn bên ngoài, nhất là với trẻ em.  

Theo báo cáo của Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế, từ đầu tháng 8 đến nay, các bệnh viện Trung ương và địa phương trên địa bàn Hà Nội đã tiếp nhận hơn 5000 ca đau mắt đỏ. Dịch đau mắt đỏ có thể sẽ bùng phát mạnh trong những tuần tiếp theo. Do đó Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động hơn nữa phòng chống dịch đau mắt đỏ. Nếu trong cộng đồng, gia đình có người bị đau mắt đỏ cần tự cách ly để tránh lây lan cho người xung quanh. 

Phương Anh -

Tiến Dũng -

Minh Công