Bệnh viện Chợ Quán: Di tích quý đang bị xuống cấp

Sau khi đánh chiếm thành Gia Định năm 1859, với ý đồ thiết lập một trạm cứu thương nhằm chuẩn bị cho chiến dịch đánh đại đồn Kỳ Hòa tiến tới xâm chiếm toàn bộ Nam kỳ, năm 1860 quân đội viễn chinh Pháp đã chiếm khu đất rộng hơn 5 ha tại ngôi làng Chợ Quán nằm giữa Sài Gòn - Chợ Lớn để xây Bệnh viện Chợ Quán. Khu trại giam này đã được công nhận là di tích lịch sử vào 16/11/1988.

Bệnh viện này được xây dựng năm 1862, là bệnh viện xưa nhất của Sài Gòn, làm nơi điều trị các loại bệnh truyền nhiễm và bệnh tâm thần. Năm 1931, đồng chí Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam đã bị thực dân Pháp giam giữ và trút hơi thở cuối cùng tại nơi đây.

Nằm trong khuôn viên bệnh viện Nhiệt Đới ngày nay, khu trại giam này từng là nơi điều trị những người tù bị bệnh bao gồm cả thường phạm và tù chính trị với tên gọi là Khu bịnh nhân cải huấn.

Tại kỳ họp ngày 18.4.2023 vừa qua, HĐND TP.HCM đã thông qua Nghị quyết Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán. Hy vọng, dự án này sẽ sớm được triển khai và hoàn thành đúng kế hoạch./.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Tăng Sắc