Bệnh viện đầu tiên tại Tây Nguyên triển khai phương pháp kỹ thuật tán sỏi qua da

Mới đây, khoa ngoại Thận Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã triển khai phương pháp phẫu thuật “tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ” với sự hỗ trợ của đoàn bác sĩ Bệnh viện Quân Y 175, TP. Hồ Chí Minh.

Phẫu thuật nội soi “tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ” là một phương pháp ưu tiên, ít xâm lấn, giúp bệnh nhân mau khỏe,  rút ngắn thời gian nằm viện. Đây là một trong những kỹ thuật mới, chuyên sâu, lần đầu tiên được triển khai tại 5 tỉnh Tây Nguyên. Trong ngày đầu tiên triển khai, bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật thành công cho 3 bệnh nhân bị sỏi thận.  

Bác sĩ chuyên khoa II, NGUYỄN NGỌC HOÀNG - Trưởng khoa ngoại Thận, Tiết niệu -  Bệnh viện Đa Khoa vùng Tây Nguyên: “Đắk Lắk là 1 vùng dịch tễ sỏi đường tiết niệu. Xác định điều đó, BV Đa khoa Vùng Tây Nguyên quyết định thành lập khoa Tiết niệu và triển khai 1 số kỹ thuật ít xâm hại, xâm lấn và 1 số kỹ thuật mới hiện đại nhất. Với sự giúp đỡ của ban giám đốc BV 175, chúng tôi triển khai kỹ thuật mới, đó là tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ. Hiện khoa đã có đủ nhân lực và cơ sở vật chất để triển khai và đáp ứng mọi nhu cầu của người dân”.

Để bảo đảm triển khai kỹ thuật tiên tiến này, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị: đầu tư nâng cấp phòng mổ đạt tiêu chuẩn, tuyển chọn nhân lực cùng hệ thống trang thiết bị kỹ thuật hiện đại; đồng thời cử các bác sĩ đi đào tạo tại Bệnh viện Quân Y 175 TP. HCM.  

Bệnh nhân TRẦN VĂN TIẾN - thị trấn Phước An, tỉnh Đắk Lắk: Thời gian nhập viện đã được các bác sĩ tư vấn, tôi cũng rất tin tưởng và tự tin vào phương pháp mới này. Và tôi cũng là người đầu tiên xung phong dùng phương pháp mới này của bệnh viện”.

Đại tá, tiến sĩ Nguyễn Việt Cường - Phó giám đốc Bệnh viện Quân Y 175, TP. Hồ Chí Minh: “Đây là bệnh viện có lực lượng y bác sĩ rất hùng hậu, được đào tạo rất bài bản, hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu chuyển giao kỹ thuật này. Khi bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên làm chủ được kỹ thuật này thì nhân dân ở Tây Nguyên được hưởng lợi rất nhiều vì đây là kỹ thuật ít xâm hại, mới triển khai ở Việt Nam từ năm 2015, 2016, từ đó bệnh nhân không phải di chuyển xa lên các bệnh viện tuyến trên”.

Việc làm chủ các kỹ thuật hiện đại của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên góp phần giúp bệnh nhân được thụ hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương. Từ đó, tiết kiệm được thời gian, chi phí thực hiện phẫu thuật, thuận lợi cho việc theo dõi, chăm sóc bệnh nhân, giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn.

Thực hiện : Djuang Niê Nguyễn Minh