Bệnh viện lớn kêu nhiều hóa chất, vật tư chỉ còn đủ dùng trong 1 tuần

Sáng 23/2, trong tọa đàm "Ngành y vượt khó tại Hà Nội", GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, nhiều hóa chất, vật tư tại các bệnh viện lớn đang cạn kiệt. Tại Bệnh viện Việt Đức, hóa chất xét nghiệm công thức máu chỉ đủ dùng trong 1 tuần.

Đơn vị này còn thiếu hóa chất định lượng nồng độ thuốc trong máu của bệnh nhân ghép tạng, hóa chất miễn dịch, hóa chất khí máu, vật tư hút máu đông, miếng dán cố định phẫu trường, kim gây tê tủy sống.

Theo ông Giang, tình trạng này cũng diễn ra tương tự ở nhiều bệnh viện lớn khác. Ông cho rằng đây là việc “cấp cứu của cấp cứu”, cần được tháo gỡ ngay lập tức. Nếu không đủ vật tư, bệnh viện sẽ chỉ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu.

Ông Giang cho biết thêm, khó khăn này liên quan điểm mới trong Nghị quyết 144, các hợp đồng ký sau tháng 11/2022 (thời hạn áp dụng đến tháng 11/2023) sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả, trong khi hiện đa số máy móc xét nghiệm sinh hóa, huyết học trên toàn quốc là thiết bị đặt, mượn. Riêng tại Việt Đức, chi phí xét nghiệm khoảng 20 tỷ đồng mỗi tháng và chi phí đầu tư cho hệ thống xét nghiệm lên tới 50 tỷ đồng.

Mặt khác, các vật tư tiêu hao phục vụ mổ chỉ đủ dùng trong một tháng. Tuy nhiên, hầu hết giấy phép với vật tư tiêu hao vẫn chưa được gia hạn.

(*) Nguồn: VnExpress

Mai Phương