Bệnh viện thành con nợ sau Covid-19

Với nhu cầu cấp bách cho công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, các cơ sở y tế có hình thức tạm ứng hoặc vay mượn hàng, vật tư y tế, kit test, hóa chất sát khuẩn… của các nhà cung cấp, doanh nghiệp tư nhân để đảm bảo nhu cầu chữa bệnh, xét nghiệm. Thế nhưng, sau khi đại dịch kết thúc, hàng loạt cơ sở y tế trở thành con nợ bất đắc dĩ vì chưa thể trả nợ cho doanh nghiệp do vướng các thủ tục mua sắm. Ghi nhận tại Bình Thuận.

Trong thời điểm chống dịch Covid-19, do nhu cầu cấp bách bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã vay mượn các thiết bị, vật tư y tế, hóa chất với tổng số tiền trên 27 tỷ đồng nhưng đến nay chưa thể thanh toán nợ cho doanh nghiệp do vướng các thủ tục mua sắm.

Không thể thanh toán nợ 2 máy chạy thận mà bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận đi mượn phải nằm đắp chiếu trong khi nhu cầu của bệnh nhân rất lớn. Hiện máy chạy thận của bệnh viện mới chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu của bệnh nhân.

Riêng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, các bệnh viện còn nợ doanh nghiệp 91 tỷ đồng. Đây là vấn đề nổi cộm không chỉ của tỉnh Bình Thuận mà còn của đại đa số các tỉnh, thành có đại dịch bùng phát. Tình trạng này diễn ra không chỉ đối với vật tư, thuốc men mà còn cả suất ăn, đồ giặt, ô xy, khí nén. Phát biểu tại Kỳ họp thứ 6, Đại biểu Nguyễn Hữu Thông đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế sớm có hướng giải quyết vấn đề này.

Hiện nay, Bộ Y tế đã thống kê được nợ theo báo cáo chính thức của các cơ sở y tế trên cả nước là 1.693 tỉ đồng. Trong đó, vay mượn về thuốc men, sinh phẩm khoảng 754 tỉ, về kit test khoảng 939 tỉ đồng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Lê Trang -

Triệu Nguyễn