Bí ẩn phía sau lớp mặt nạ của Son Heung-min ở World Cup 2022

Trận đấu giữa Hàn Quốc và Uruguay tại World Cup 2022 không chỉ tràn ngập newfeed Facebook với những pha "xuyên không" đi xem đá banh của cổ động viên xứ kim chi mà chiếc mặt nạ bí ẩn của Son Heung-min cũng lọt vào tâm điểm của dư luận.

Trước đó, cầu thủ này dính chấn thương ở hốc mắt khi chơi cho Tottenham trong trận đấu với Marseille ở Champions League vào đầu tháng 11. Để đảm bảo duy trì phong độ, cũng như giảm thiểu nguy cơ tiếp tục bị chấn thương, Son Heung-min đã phải sử dụng chiếc mặt nạ đặc biệt này.

Theo tiết lộ của FIFA, chiếc mặt nạ được Son sử dụng trong trận đấu được làm bằng sợi carbon. Thiết bị này được phép sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt, thường là khi cầu thủ đang trong quá trình điều trị từ chấn thương mà vẫn muốn đạt được phong độ thi đấu cao.

Sợi carbon có một số lợi thế so với nhựa dẻo, bao gồm độ cứng cao, độ bền kéo cao, trọng lượng thấp, kháng hóa chất cao, chịu được nhiệt độ cao và giãn nở nhiệt thấp. Bởi vậy, chất liệu này rất phổ biến trong ngành hàng không vũ trụ, kỹ thuật dân dụng, quân sự và gần đây là thể thao. Lợi thế lớn nhất của sợi carbon khi sử dụng làm vật liệu đeo là giúp người đeo có được sự thoải mái, vì có trọng lượng nhẹ hơn kim loại hoặc nhựa nhiều lần.

Bên cạnh đó, một đặc tính không thể không nhắc tới là độ cứng cao, khó biến dạng dưới tác động mạnh, cũng là điểm nhấn giúp cầu thủ đeo thiết bị này tránh được những va chạm vật lý nghiêm trọng.

Chiếc mặt nạ có dáng vẻ kỳ lạ này còn giúp họ chữa lành các vết thương trên mặt, nhằm cố định cấu trúc xương lại với nhau để chúng có thể gắn kết. Thiết bị được chế tạo theo cách mà ngay cả khi bị hư hỏng, nó sẽ không tạo ra các mảnh vụn có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của người đeo.

Thực hiện : Quang Trịnh