Bị cáo kêu oan trong vụ AIC bất ngờ xin nhận tội

Sáng 24/12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC) và 35 bị cáo vi phạm quy định về đấu thầu, Lợi dụng chức vụ quyền hạn, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa và nhận hối lộ tiếp tục với phần xét hỏi. Trong phiên xử sáng 24/12, bị cáo Lưu Văn Phương (nhân viên AIC) đã bất ngờ xin nhận tội.

Trong số 28 bị cáo có mặt tại phiên tòa, đa số các bị cáo thừa nhận sai phạm, một số bị cáo thừa nhận một phần hành vi vi phạm, riêng bị cáo Lưu Văn Phương không thừa nhận hành vi phạm tội và kêu oan. Bị cáo Lưu Văn Phương cho rằng bị cáo chỉ làm hồ sơ đấu thầu lần 1, nhưng sau đó hồ sơ này không trúng thầu. Tới lần thứ 2, khi chủ đầu tư hạ tiêu chí đấu thầu, AIC tham gia dự thầu mới trúng thầu. Trong lần thứ 2 đó, bị cáo Phương cho rằng bị cáo không làm Hồ sơ dự thầu vì khi đó bị cáo đang đi công tác Vũng Tàu 6 tháng.

Trong phần xét hỏi tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Lưu Văn Phương bất ngờ thay đổi lời khai và thừa nhận hành vi phạm tội và mong được hưởng các tình tiết giảm nhẹ từ đại diện Viện Kiểm sát và Hội đồng xét xử. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đặt câu hỏi với bị cáo Phương về việc bị cáo có bị ép buộc, dụ dỗ để thay đổi lời khai không? Bị cáo thấy chứng cứ buộc tội bị cáo thuyết phục không? Bị cáo Phương trả lời: “Sau khi suy nghĩ kỹ, bị cáo hoàn toàn tự nguyện nhận tội, mong Viện Kiểm sát và Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”.