Bỉ đệ trình UNESCO hai di sản văn hóa phi vật thể

Bỉ đang tiến hành đệ trình UNESCO công nhận hai văn hóa truyền thống của nước này là di sản văn hóa phi vật thể, bao gồm: Nghệ thuật múa rối và tấm thảm hoa rộng 1.680m2 trước tòa thị chính thủ đô Brussels.

Truyền thống múa rối bắt nguồn từ các rạp hát lễ hội lưu động vào thời Phục hưng và phổ biến rộng rãi trong thế kỷ XIX. Ngày nay, những nghệ sĩ múa rối ẩn sau tấm bình phong sẽ kéo dây để làm cho những con rối trở nên sống động hơn. Anh Nicolas Geal, truyền nhân của gia đình duy nhất ở Brussels còn lưu giữ truyền thống múa rối, anh hy vọng danh hiệu di sản văn hóa của UNESCO có thể cứu loại hình nghệ thuật này khỏi bị lãng quên.

Cách nhà hát múa rối Toone của anh Nicolas một đoạn ngắn là quảng trường lịch sử của thành phố, có tên gọi là Grand Place. Tại đây, 120 tình nguyện viên sẽ dành 4 giờ để làm nên tấm thảm khổng lồ dài 77m, rộng 24m, trong đó có sự hiện diện không nhỏ của hoa thu hải đường - loài hoa đại diện cho thành phố Brussels. Sau khi được hoàn thành khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đã đến để chiêm ngưỡng tác phẩm rực rỡ này. Đây được xem là tấm thảm lớn nhất và đẹp nhất thế giới được trải bằng hoa tươi và là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

QT