Biến đổi khí hậu - Báo động đỏ

Tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra với tốc độ tăng báo động. Biểu hiện rõ nhất là sự nóng lên của trái đất làm băng tan chảy nhiều hơn, nước biển dâng cao, thường xuyên xuất hiện các hiện tượng thời tiết bất thường như bão lũ, sóng thần, động đất, hạn hán, giá rét kéo dài, thiên tai ngày càng khắc nghiệt.. Thiên nhiên đang dồn dập gióng lên hồi chuông báo động nhằm thúc giục con người nhanh chóng hành động để ứng phó cuộc khủng hoảng khí hậu nghiêm trọng hiện nay.

NHỮNG CON SỐ BÁO ĐỘNG VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Thế giới đã ghi nhận: tháng 7/2023 là tháng nóng nhất trong lịch sử, với nhiệt độ cao bất thường được ghi nhận cả trên đất liền và trên biển.  Vừa qua, ngày 27/7, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã đưa ra cảnh báo mới nhất về tác động kinh khủng của biến đổi khí hậu. Đó là kỷ nguyên của hiện tượng "ấm lên toàn cầu" đã chấm dứt và kỷ nguyên "nung nóng toàn cầu" đã bắt đầu.        

Hiện tượng El Nino cũng đã quay trở lại gây tăng nhiệt độ, dự kiến sẽ phát triển trong những tháng tới và hiện tượng này kết hợp với biến đổi khí hậu do con người gây ra có thể đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao chưa từng có.

Một trong những hệ quả của tình trang trái đất nóng lên chính là cháy rừng, hủy hoại lá phổi xanh của trái đất. Qua thời gian, cháy rừng xảy ra trên khắp thế giới với số lượng và cường độ không ngừng gia tăng.

Năm 2023 hiện là năm nóng thứ ba cho đến nay, ở mức cao hơn 0,43 độ C so với mức trung bình gần đây. Các chuyên gia cho rằng, thực trạng đáng lo ngại trên cho thấy sự cấp bách phải có những nỗ lực tham vọng để giảm thiểu phát thải khí nhà kính trên phạm vi toàn cầu. Bởi đây vốn là tác nhân chính đằng sau những kỷ lục mới về nhiệt độ.

VIỆT NAM CHỊU ẢNH HƯỞNG NẶNG NỀ CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU 

Việt Nam là quốc gia dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu. Do biến đổi khí hậu khiến, nước ta thường xuyên xuất hiện hiện tượng thời tiết cực đoan, như: bão, hạn hán, giông, lốc, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.. biến đổi khí hậu hiện đang tạo ra những thách thức to lớn, ảnh hưởng đến nhiều mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. 

Đây là những gì còn sót lại trong căn nhà của ông Sơn ở thị trấn U Minh. Chỉ trong vài phút, căn nhà và toàn bộ vật dụng trong gia đình bị lốc xoáy cuốn bay xuống sông. Tới giờ ông vẫn chưa hết bàng hoàng.

Những ngày đầu tháng 8, không chỉ có mưa lớn kéo dài gây ngập úng, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Cà Mau còn xuất hiện nhiều đợt lốc xoáy dị thường khiến cho người dân không kịp trở tay. Nhiều diện tích rừng bị gãy đổ, những căn nhà không còn nguyên vẹn là những gì mà cơn lốc xoáy để lại.

Từ cơn bão số 1 đến nay, lốc xoáy đã làm thiệt hại hơn 850 căn nhà, hơn 100 héc ta rừng và cây trồng, vật nuôi,… ước tính thiệt hại gần 20 tỷ đồng.

Mới đầu tháng 8 vừa qua, tình hình mưa lũ kéo dài đã gây ra nhiều thiệt hại về người và của tại tỉnh Lào Cai. 1 người chết, 1 người mất tích, 104 căn nhà bị ngập úng, hư hỏng. 140 ha lúa; 56 ha ngô, hoa mầu bị ngập; 0,9 ha thủy sản bị thiệt hại; nhiều gia súc, gia cầm ở thành phố Lào Cai bị cuốn trôi.

Tình trạng Hạn hán, xâm nhập mặn cũng ngày một gia tăng ở Đồng bằng sông Cửu Long và để lại những hậu quả nặng nề. Tháng 5/2023, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, độ mặn phổ biến tại các trạm lớn hơn so với độ mặn cao nhất vào tháng 4/2022.

Theo thống kê, thiệt hại kinh tế do thiên tai hàng năm của Việt Nam lên tới 1% GDP của cả nước, ước tính bằng gần một nửa giá trị xuất khẩu gạo hàng năm. 10 năm trở lại đây, đã có 1,7 triệu người di cư ra khỏi đồng bằng sông Cửu Long vì thiếu đất canh tác, không có việc làm ổn định, tỷ lệ di cư này là gấp hai lần trung bình cả nước.

Cái giá phải trả cho tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng đắt, với các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra khắc nghiệt, thường xuyên hơn, đe dọa nghiêm trọng tính mạng con người. 

Các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo rằng thế giới cần duy trì nhiệt độ Trái đất không tăng vượt ngưỡng 1,5 độ C để tránh những biến đổi thảm khốc. Nhưng ngay trong năm nay, hàng loạt kỷ lục nhiệt độ đã bị phá vỡ trên khắp thế giới và con người, hành tinh đang dần phải hứng chịu những hậu quả rất nặng nề. Biến đổi khí hậu đã không còn là câu chuyện của tương lai nữa và mỗi người, mỗi Quốc gia cần phải hành động ngay từ hôm nay để bảo vệ sự sống trên hành tinh này. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Chí Điển -

Công Tràng -

Đức Minh