Biến đổi khí hậu làm sụt giảm năng suất tảo Nama, đe dọa sinh kế ngư dân Fiji

Tại Fiji, thu nhập chính của nhiều ngư dân phụ thuộc vào việc khai thác tảo biển nama. Biến đổi khí hậu đã khiến cho cuộc sống của nhiều ngư dân tại quốc đảo Fiji, nằm tại Châu Đại dương gặp nhiều khó khăn.

Biến đổi khí hậu đã khiến cho nhiệt độ tăng lên. Nước biển ấm đã làm cho loài tảo nama khó có thể phát triển tốt, khiến cho nguồn cung này ngày càng cạn kiệt.

Bà ALANI TUIVUCILEVU, Nhà nghiên cứu môi trường: “Nhìn chung, có rất nhiều loài sinh vật biển khác sẽ hao mòn do tác động của biến đổi khí hậu. Đối với tảo nama, các cơn lốc xoáy ngày một nhiều hơn ở khu vực Thái Bình Dương sẽ khiến chúng cạn kiệt. Người dân không thể cứ cố gắng thích ứng mãi, thay vào đó hãy cắt giảm lượng khí thải để cải thiện môi trường”.

Nhiều người dân chia sẻ, những năm gần đây, nama không chỉ hao hụt số lượng, khó nuôi trồng mà thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn để mọc lại sau khi thu hoạch lần đầu. Lượng rong biển sụt giảm liên tục cũng đồng nghĩa với nhiều ngư dân phải lựa chọn các công việc khó khăn hơn, đi khai thác ngoài khơi xa để đảm bảo cuộc sống.