Biển Đông vừa xuất hiện một vùng áp thấp, liệu có mạnh lên thành bão?

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, sáng sớm hôm nay 15/8, trên Biển Đông đã hình thành một vùng áp thấp. Vào sáng nay, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 18,5 - 19,5 độ Vĩ Bắc và 118,5 - 119,5 độ Kinh Đông.

Theo dự báo, vùng áp thấp này khó có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nhưng sẽ kết hợp với gió mùa tây nam, gây mưa dông trên diện rộng ở hầu khắp các khu vực trên Biển Đông. Cụ thể, khu vực bắc, giữa và nam Biển Đông; vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau đều có mưa rào và giông mạnh.

Dự báo vùng áp thấp kết hợp với gió mùa tây nam gây mưa giông trên Biển Đông sẽ kéo dài trong 1 - 2 ngày tới. Trong mưa giông, các phương tiện trên biển cần đề phòng có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7 - cấp 8.

Đáng nói, ngay sau vùng áp thấp này, trong khoảng thời gian từ nay đến hết tháng 8, Biển Đông vẫn còn có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới hoặc bão có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Theo dự báo, hiện tại, trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định, từ khoảng ngày 19-20/8 có xu hướng hoạt động mạnh hơn và lấn chậm về phía Tây. Hội tụ gió trên cao trên khu vực vùng núi Bắc bộ suy yếu dần từ ngày 16/8; đến khoảng ngày 19-20/8 có xu hướng hình thành trở lại trên khu vực Bắc bộ, do vậy, từ đêm 19-23/8, khu vực này mưa giông sẽ trở lại, cục bộ có mưa to đến rất to.
 

Thực hiện : Việt Bắc Hiểu Vy