Biên giới biển đảo quê hương: Phát triển bền vững du lịch biển, đảo Việt Nam

Được thiên nhiên ưu đãi, Việt Nam sở hữu đường bờ biển dài 3.260 km với hơn 3.000 hòn đảo cùng 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, với những bờ cát trắng, vịnh biển hoang sơ, những hòn đảo nhiệt đới quanh năm tươi tốt. Tiềm năng, lợi thế từ biển, đảo đã giúp ngành du lịch Việt Nam đa dạng hóa sản phẩm du lịch giúp nâng cao sức cạnh tranh, thu hút du khách cả nội địa và quốc tế. Trong đó, du lịch xanh là loại hình du lịch hoạt động theo phương thức giảm thiểu tác động đến môi trường, đóng góp tích cực cho bảo vệ đa dạng sinh học, sử dụng năng lượng tái tạo và phát huy các di sản thiên nhiên và văn hóa, phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường được ngành du lịch Việt Nam xác định là con đường phát triển xuyên suốt, bền vững cho du lịch Việt Nam trong đó có du lịch biển, đảo trong thời gian tới.

Thời gian qua, nhiều địa phương ven biển của Việt Nam đã tích cực thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh du lịch biển, đảo trong đó tập trung vào 4 vấn đề: Quy hoạch xanh; quản lý điểm đến hiệu quả; du lịch không rác thải nhựa và carbon thấp; du lịch bền vững dựa vào thiên nhiên. Đơn cử như tại tỉnh Bình Thuận. Cách thành phố Phan Thiết 56 hải lý theo hướng Đông - Đông Nam, huyện đảo Phú Quý được biết đến là nơi có tiềm năng kinh tế biển rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Và du lịch xanh và phát triển bền vững là điều mà hòn đảo tiền tiêu này đang hướng tới. Trên mỗi tàu vận tải chở khách du lịch từ cảng Phan Thiết ra đảo Phu Quý đều có trang bị sẵn các thùng thu gom rác, chiếu các clip và có nhân viên trực tiếp tuyên truyền, kêu gọi du khách hạn chế mang rác thải nhựa ra đảo Phú Quý. Rất nhiều du khách tỏ ra thích thú và ủng hộ các hành động bảo vệ môi trường này. 

Phát triển du lịch biển, đảo chuyên nghiệp, bền vững đã và đang được các quốc gia có lợi thế về biển, đảo quan tâm, khai thác, coi đó là một trong những chiến lược quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh đó, việc chú trọng đẩy mạnh phát triển du lịch biển đảo bền vững là một định hướng đúng đắn, phù hợp với thế mạnh của ngành du lịch Việt Nam và mang ý nghĩa đặc biệt trong việc khẳng định và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước, hôm nay và mai sau.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam