“Biến” tháp nước Hàng Đậu thành không gian văn hóa

Những người yêu văn hóa đang háo hức với thông tin tháp nước Hàng Đậu là phế tích bao năm sẽ biến thành một không gian nghệ thuật, mở cửa cho khách tham quan những ngày diễn ra Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023. Hiện, những công đoạn cuối trong dự án biến tháp nước Hàng Đậu thành không gian văn hóa đang được thực hiện để mở cửa đón du khách tham quan từ ngày 17/11.

Tháp nước Hàng Đậu (tên thường gọi là bốt Hàng Đậu) nằm tại ngã 6 giao giữa các phố: Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội). Có tuổi đời trên 130 năm, bốt Hàng Đậu được coi là một di tích kiến trúc cổ của Hà Nội.

Sau nhiều năm gần như không được sử dụng, tháp nước này đang được chỉnh trang, cải tạo và lần đầu tiên mở cửa cho khách tham quan từ ngày 17/11 tới.

Lấy cảm hứng từ lục thủy theo quan niệm Á Đông, trưng bày mang lại trải nghiệm không gian nghệ thuật mới lạ và sáng tạo với âm thanh và ánh sáng.Trưng bày trong bốt Hàng Đậu này cũng nhằm giúp người dân có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp từ bên trong của một công trình kiến trúc đã bị ngủ quên nhiều thập kỷ.

Khi mở cửa tham quan, theo dự kiến, du khách sẽ đi vào theo nhóm từ 20-30 người. Bên cạnh vấn đề về sức tải, nhóm thiết kế cũng ưu tiên sự yên tĩnh để du khách có những trải nghiệm trọn vẹn với không gian nghệ thuật bên trong bốt. Tháp nước Hàng Đậu hiện thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, mà trực tiếp là Tổng công ty Nước sạch Hà Nội quản lý. Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, UBND quận Ba Đình đã có đề nghị quản lý công trình này để phối hợp tổ chức thành không gian văn hóa sáng tạo bền vững chứ không chỉ mở cửa đến 31/12 rồi lại “ngủ yên”.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam