Biến thể Omicron gây ra số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục

Khoảng 21 triệu ca mắc COVID-19 đã được báo cáo cho Tổ chức Y tế thế giới trong tuần trước, mức tăng kỷ lục toàn cầu về số ca nhiễm hàng tuần do biến thể Omicron lây lan nhanh chóng. Trong bối cảnh đó, chính phủ các nước đã có những động thái nhằm mở cửa du lịch, duy trì các hoạt động.

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, biến thể SARS-CoV-2 tiếp theo sẽ dễ lây lan hơn biến thể Omicron, nhưng chưa rõ nó có gây tử vong nhiều hơn hay không. Các chuyên gia cũng cảnh báo, không nên tin vào giả thuyết virus sẽ tiếp tục đột biến thành các biến thể nhẹ hơn, khiến mọi người ít mắc bệnh hơn so với các biến thể trước đó. Các quan chức y tế thế giới cần tiếp tục theo dõi COVID-19 và sẵn sàng ứng phó để ngăn chặn biến thể mới gây thêm bất kỳ thiệt hại nào.

Trong nỗ lực cứu lấy ngành du lịch, vốn bị ảnh hưởng suốt 2 năm qua do dịch bệnh COVID-19, Chính phủ Anh có kế hoạch dỡ bỏ các yêu cầu xét nghiệm đối với du khách đã tiêm đủ các mũi vaccine ngừa COVID-19. 

Theo một thông báo của Chính phủ Anh, từ 4h ngày 11/2 (giờ địa phương), Anh sẽ dỡ bỏ tất cả các yêu cầu xét nghiệm đối với những người đã tiêm chủng đầy đủ, thay vào đó chỉ sử dụng phiếu khai báo địa điểm hành khách dự kiến đến. Những du khách chưa tiêm phòng đầy đủ sẽ phải xét nghiệm PCR có kết quả âm tính trước khi khởi hành và trong vòng 2 ngày sau khi nhập cảnh. Đây là động thái của chính phủ Anh nhằm thúc đẩy kế hoạch mở cửa trở lại lĩnh vực du lịch, ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng suốt 2 năm qua do đại dịch COVID-19. 

Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp của Mỹ đã xác nhận việc thu hồi quy định bắt buộc tiêm chủng vào ngày 25/1. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn khuyến khích người lao động tiêm phòng COVID-19.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức hủy một quy định yêu cầu người lao động tại các công ty lớn phải tiêm phòng hoặc làm xét nghiệm COVID-19 thường xuyên. Quy định này ban đầu được thiết lập để có hiệu lực vào ngày 4/1, gây ảnh hưởng tới hơn 80 triệu người lao động Mỹ. Tuy nhiên, nhiều bang và các nhóm công ty đã phản đối quy định và đưa vụ việc ra tòa. Ngày 13/1, Tòa án Tối cao Mỹ quyết định dừng kế hoạch này.