Biến thể phụ JN.1 có khả năng lây lan nhanh, số ca mắc Covid-19 có thể gia tăng trong thời gian tới

Biến thể JN.1 có khả năng lây lan nhanh, do đó số ca mắc Covid-19 có khả năng gia tăng trong thời gian tới. Đây là nhận định của các chuyên gia về tình hình Covid-19 tại Việt Nam. Theo Tổ chức Y tế thế giới đây cũng là biến thể được quan tâm nhiều nhất trên toàn cầu.

Kết quả giải mã trình tự gen được tiến hành bởi BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM từ mẫu bệnh phẩm của 16 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 trong tháng 12/2023 đã ghi nhận có 12/16 bệnh nhân nhiễm biến thể phụ của Omicron JN.1. Dấu hiệu đáng lo ngại là số ca nhập viện tại BV Bệnh Nhiệt đới do Covid-19 có xu hướng gia tăng dần trong sáu tuần gần đây. Tất cả các trường hợp này đều có diễn biến nặng và mắc các bệnh nền, chưa tiêm đủ các mũi vaccine Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước sự gia tăng số ca mắc Covid-19 tại một số quốc gia và lây lan nhanh của biến thể phụ JN.1, WHO đã đưa ra khuyến nghị các nước cần tiếp tục tiêm nhắc lại vaccine Covid-19. Các nghiên cứu cũng cho thấy, năm 2021, vaccine Covid-19 đã cứu sống hơn 14 triệu người.

‎ Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các địa phương, cơ sở y tế chuẩn bị các phương án thu dung, điều trị khi số bệnh nhân mắc Covid-19 gia tăng. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh với tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 2 mũi cơ bản tại Việt Nam đạt trên 87% và tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại trên 60% thì với biến thể mới JN.1 cũng không đáng lo ngại.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam