Biến thể sau khủng khiếp hơn biến thể trước, chuyên gia cảnh báo Việt Nam có thể đối mặt với làn sóng dịch mới

Covid-19 được cho là virus cực kỳ thông minh, liên tục biến đổi để thích nghi. Các biến thể của loại virus này liên tục được phát hiện. Chúng ta đã từng chứng kiến tốc độ lây nhiễm khủng khiếp của Omicron thời gian vừa qua. Mặc dù dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, số ca nhiễm mới giảm sâu nhưng rất có thể trong tương lai chúng ta sẽ phải đối mặt với những làn sóng dịch mới.

Trẻ em tất cả các cấp được đi học trực tiếp sau thời gian dài đằng đẵng nghỉ dịch. Những điểm tham quan du lịch ngày càng đông người tới thăm. Các hoạt động tập trung đông người được tổ chức. Nhịp sống tấp nập đã dần trở lại. Người dân cũng thấy phấn chấn hơn sau 1 năm căng mình chiến đấu với đại dịch.

Chị VŨ THỊ BÍCH NGỌC, TP Hà Nội: Mình cảm thấy vui và thoải mái hơn cuộc sống trở lại thuận tiện hơn.”

Bà NGUYỄN THỊ XUÂN YẾN, TP Hà Nội: “Bây giờ thoải mái hơn, không gò bó như trước. Trước đi đâu cũng sợ dịch nhưng giờ thì thoải mái rồi.”

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thời điểm này đang có một biến thể đã được báo cáo tại một số nước. Đó là XE, một phiên bản tái tổ hợp mới giữa 2 biến thể phụ của Omicron. Nó có khả năng lây truyền cao hơn 10% so với biến chủng phụ lây lan nhanh nhất của Omicron là BA.2 và cao hơn 43% so với Omicron "nguyên bản". Rất có thể trong thời gian tới, chúng ta sẽ phải đối mặt với làn sóng mới do biến thể này gây ra. 

BS TRẦN XUÂN PHÚC, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội: "Đó là biến thể kết hợp trung gian giữa BA.1 và BA.2, tức giữa Omicron và Omicron biến thể dòng phụ (Omicron tàng hình). Đây là ví dụ để chúng ta có thể thấy rằng trong tương lai có thể sẽ xuất hiện các biến thể khác lấn át các biến thể đang tồn tại. Nguyên tắc tồn tại của virus là biến thế sau sức lây nhiễm sẽ mạnh hơn nhiều so với biến thể trước. Nếu như có biến thể sau ra đời thì sức lây nhiễm sẽ khủng khiếp hơn rất nhiều. Virus Sar-CoV-2 sẽ còn rất lâu mới biến mất".

BS PHẠM QUANG THÁI, Phó trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: “Phần lớn tình huống quan sát được trong các mùa dịch cúm trước đây hay trong các đợt dịch Mer-CoV hay các tác nhân trước đây cho thấy, sẽ có nhiều đợt tấn công, nhiều làn sóng dịch. Dịch chỉ chấm dứt khi tất cả đã nhiễm, hoặc không thể nhiễm được nữa do đã nhiễm hoặc có bảo vệ nhờ vaccine."

Miễn dịch cộng đồng với Covid- khó có khả năng thành hiện thực,  mặc dù số người mắc bệnh và tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh là cao, nhưng virus liên tục biến đổi. Biến thể sau ra đời tốc độ lây lan lại nhanh hơn biến thể trước. Vài năm tới, chúng ta vẫn phải sống chung với Covid-19 nhưng sẽ là trong tâm thế sẵn sàng, không chủ quan nhưng cũng không hoang mang. Các địa phương vẫn phải lên những phương án để ứng phó dịch bệnh trong bối cảnh số ca mắc bất ngờ tăng cao hoặc virus kháng lại vaccine.

Thực hiện : Thanh Hải Minh Chiến

quảng cáo