Biểu tình lan khắp Iran sau cái chết của cô gái ‘ăn mặc không phù hợp’

Trong những ngày qua, các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp Iran sau khi Mahsa Amini - một người phụ nữ 22 tuổi bị lực lượng “cảnh sát đạo đức” Iran bắt giữ vì “ăn mặc không phù hợp” - tử vong trong lúc bị tạm giam. Đây là động thái mới nhất của người dân Iran để phản đối quy định trang phục nghiêm ngặt với phụ nữ tại quốc gia Trung Đông này.

Trong các cuộc biểu tình, một số phụ nữ xé hijab (khăn trùm đầu) - trang phục bắt buộc tại Iran - hoặc ném hijab lên trời. Ở một số nơi, các cuộc biểu tình đã chuyển sang bạo lực. Tại thủ đô Tehran, lực lượng chức năng đã sử dụng hơi cay với người biểu tình. Theo hãng tin AFP, tính tới ngày 21/9, ít nhất 8 người đã thiệt mạng. Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA cho biết các cuộc biểu tình đã lan ra 15 thành phố. Người biểu tình ném đá vào lực lượng an ninh và đốt xe cảnh sát, trong khi cơ quan chức năng Iran sử dụng hơi cay và bắt giữ để giải tán đám đông.

Amini bị cảnh sát đạo đức Iran bắt giữ hôm 13/9 tại thủ đô Tehran, khi đến thăm thành phố này từ quê nhà Kurdistan. Cô bất tỉnh tại một đồn cảnh sát và thiệt mạng 3 ngày sau đó. Nguyên nhân Amini bị cảnh sát đạo đức bắt giữ là đeo khăn trùm đầu quá lỏng. Theo quy định của Iran, phụ nữ phải đeo khăn trùm kín tóc nơi công cộng.

Cảnh sát đã phủ nhận việc cô bị ngược đãi và nói rằng cô bị "suy tim đột ngột". Nhưng gia đình cô ấy nói rằng cô ấy khỏe mạnh và không có tiền sử bệnh tim.

Bộ Nội vụ và công tố viên của Tehran đã điều tra vụ việc sau khi có lệnh của Tổng thống Raisi, truyền thông nhà nước đưa tin.

Ông Raisi đã ký một nghị định vào ngày 15/8, quy định việc ăn mặc của phụ nữ và đưa ra các hình phạt khắc nghiệt hơn nếu họ vi phạm quy tắc nghiêm ngặt này, cả ở những nơi công cộng và trên môi trường trực tuyến.

Quang Trịnh