Biểu tình tại các trường đại học Mỹ chưa có dấu hiệu thuyên giảm

Làn sóng biểu tình ủng hộ người Palestine và kêu gọi chấm dứt cuộc chiến của Israel ở Dải Gaza đang diễn ra tại ít nhất 50 đại học ở Mỹ và cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Người biểu tình kiên quyết bám trụ cho đến khi yêu cầu của họ được đáp ứng.

Các sinh viên đã dựng lều phản đối trong khuôn viên của ít nhất 50 trường đại học, cao đẳng ở Mỹ, từ các trường nổi tiếng trong nhóm Ivy League cho đến các trường công lập. Nhiều sinh viên cho biết sẽ không dừng việc biểu tình cho đến khi yêu cầu được đáp ứng. Các sinh viên tại ĐH Columbia là những người đầu tiên cất tiếng nói phản đối cuộc chiến của Israel tại Gaza. Trong khi ĐH Columbia vẫn là tâm điểm phong trào phản chiến của sinh viên, sự chú ý cũng lan sang khuôn viên các trường đại học khác, từ ĐH Nam California ở bang California đến ĐH Emory ở bang Georgia và Trường Emerson ở bang Massachusetts.

Khoảng 200 người biểu tình đã tập trung tại ĐH George Washington, cách Nhà Trắng vài dãy nhà. Yêu cầu chính của  người biểu tình là các trường đại học hãy thoái vốn khỏi các công ty có liên hệ với Israel hoặc các doanh nghiệp đang thu lợi từ cuộc xung đột ở Gaza.

Một số trường đã chọn cách hợp tác với cảnh sát để ngăn chặn biểu tình, dẫn đến những cuộc đụng độ và bắt giữ. Theo Hãng tin Bloomberg, gần 600 người biểu tình đã bị bắt tại các khuôn viên đại học. Cảnh các sinh viên, giáo sư bị cảnh sát bắt giữ đã gây ra sự phẫn nộ.

Hầu hết những người tổ chức biểu tình trên khắp nước Mỹ đều nhấn mạnh việc không được sử dụng bạo lực. Tuy nhiên những lo ngại về an toàn đã gia tăng ở các cơ sở giáo dục, dẫn đến việc nhiều nơi phải tổ chức các lớp học trực tuyến và hủy bỏ lễ tốt nghiệp.

Tuần này ĐH Nam California thông báo hủy lễ tốt nghiệp dự kiến vào ngày 10/5.

Các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine và phản đối cuộc chiến của Israel ở Dải Gaza cũng đã lan sang các trường đại học bên ngoài nước Mỹ, từ Pháp đến Australia. Tại Pháp, hôm 26/4 các sinh viên Viện Nghiên cứu chính trị Paris chiếm giữ một tòa nhà trung tâm trong khuôn viên, hô to các khẩu hiệu ủng hộ Palestine.

Tại Australia, các sinh viên dựng lều ở ĐH Sydney yêu cầu trường cắt đứt quan hệ với các đại học và nhà sản xuất vũ khí của Israel. 

Mời quý vị dõi nội dung chi tiết!

Vân Hương