Bình Định: Chưa có khu tái định cư để di dời dân ở vùng sạt lở núi Cấm

Vào cuối năm 2021, tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, núi Cấm bất ngờ sạt đổ, tạo lũ đất đá, vùi lấp nhiều khu vực dân cư, đe dọa tính mạng 117 hộ dân sát chân núi. Năm 2022, UBND tỉnh Bình Định giao UBND huyện Phù Cát đầu tư khu tái định cư, di dời khẩn cấp các hộ dân sống trong vùng sạt lở tại núi Cấm. Tuy nhiên, đến nay, dự án chưa có khu tái định cư để dời dân.

Đã gần 2 năm, nhưng khi nhớ lại vụ sạt lở núi Cấm vào cuối năm 2021, người dân ở thôn Chánh Thắng, xã Cát Thành vẫn còn nhớ hình ảnh hàng chục ngàn khối bùn đất trên núi với đá cùng lúc đổ ập xuống hàng trăm nhà dân sống dưới chân núi Cấm. Hiện nay, khi nhìn lên núi Cấm, vẫn còn thấy nguyên vẹn những vệt sạt lở hằn lên nền xanh của khu rừng.

Năm 2022, UBND tỉnh Bình Định phê duyệt chủ trương giao UBND huyện Phù Cát đầu tư Dự án Xây dựng khu tái định cư khẩn cấp, di dời 64 hộ dân sống trong vùng sạt lở núi Cấm. Dự án có tổng kinh phí đầu tư 32 tỷ, bao gồm 2 hạng mục chính: chỉnh trị dòng chảy lưu vực núi sạt lở; bố trí tái định cư di dời khẩn cấp 64 hộ dân (200m2/hộ). Giai đoạn thực hiện là năm 2022-2023. Tuy nhiên, đến nay, dự án mới chỉ hoàn thành hạng mục chỉnh trị dòng chảy, chưa có khu tái định cư để dời dân…

Hiện, những hộ dân nằm trong diện di dời vẫn chưa được di dời đến nơi an toàn. Mùa mưa bão năm 2023 đã cận kề, các hộ dân này tiếp tục sống trong cảnh thấp thỏm lo âu và mòn mỏi được di dời đến đến nơi định cư an toàn để an tâm sinh sống, làm ăn vì không biết những vết sạt lở cũ của năm trước năm nay có còn tiếp tục “trút” đất đá xuống nữa không?

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Bảo Lâm