Bình Định: Còn điểm nghẽn trong công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

Mới đây, trong buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, nhiều hộ dân ở xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Bắc-Nam đã có nhiều kiến nghị về công tác giải phóng mặt bằng chưa thỏa đáng. Việc chậm bàn giao mặt bằng sạch khiến Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Hoài Nhơn – Quy Nhơn có nguy cơ chậm tiến độ.

Toàn xã Ân Tường Đông có 321 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Bắc-Nam, trong đó có đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng. Hiện, còn nhiều hộ dân chưa bàn giao mặt bằng được vì liên quan đến nhà ở, đất ở, đất canh tác. Bên cạnh đó, một số hộ dân có phản ứng gay gắt khi việc đền bù, giải phóng mặt bằng chưa thoả đáng, khiến nhà thầu phải thi công cầm chừng

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, những hộ dân chưa đồng tình với phương án giải phóng mặt bằng đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết được các vướng mắc. Trên cơ sở kiến nghị của người dân, huyện đã có các buổi đối thoại và giải quyết khiếu nại lần đầu với người dân. Hiện, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định công nhận quyết định giải khiếu nại lần hai và công nhận kết quả giải quyết khiếu nại của UBND huyện.

Cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025 qua địa phận tỉnh Bình Định có chiều dài 118 km. Đến nay, tỉnh Bình Định đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, đạt 99,8% chiều dài toàn tuyến để các nhà thầu thi công. Công tác di dời hạ tầng kỹ thuật cơ bản hoàn thành, chỉ còn lại 5 vị trí cục bộ trên địa bàn các huyện Hoài Ân, Phù Mỹ và Tây Sơn.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Bảo Lâm