Bình Định: Cửa biển bị bồi lấp, tàu thuyền liên tục gặp sự cố

Cảng cá Tam Quan thuộc xã Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn là 1 trong 3 cảng cá lớn của tỉnh Bình Định. Hiện nay, cửa biển, luồng lạch dẫn vào cảng cá và khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão Tam Quan đang bị bồi lấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc di chuyển ra, vào của tàu thuyền. Nhiều tàu cá liên tục gặp sự cố, chịu thiệt hại nặng nề.

Tình trạng bồi lấp tại cửa biển Tam Quan xảy ra từ năm 2010 đến nay. Mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn. Nhiều đoạn, luồng lạch bị bóp nhỏ khiến tàu thuyền thường xuyên bị mắc cạn. Ước tính, khối lượng bồi lấp cửa biển trung bình mỗi năm từ 50.000 - 150.000m3 cát.

Theo thống kê, từ đầu năm 2023 đến nay, tại khu vực này đã có 9 tàu cá của ngư dân gặp nạn do bị mắc cạn, bị chìm. Trong đó, có 2 tàu bị hư hỏng nặng, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Trước tình hình đó, Ban quản lý cảng cá đã vận động người dân thành lập đội lai dắt để hạn chế thấp nhất rủi ro khi tàu thuyền ra, vào. Mặc dù, công tác nạo vét tạm luồng lạch thực hiện hàng năm nhưng tình trạng bồi lấp vẫn tiếp tục diễn ra gây ảnh hưởng phương tiện hoạt động nghề cá và lịch thời vụ của ngư dân.

Cảng cá Tam Quan có diện tích mặt nước khoảng 70ha. Đây là cảng cá loại 2, có năng lực đáp ứng cho khoảng 2.400 chiếc tàu loại từ 15m trở lên neo đậu. Việc cửa biển ra vào cảng bị bồi lấp khiến cảng không thể tiếp nhận các tàu cá có chiều dài trên 20m và trọng tải lớn, điều này làm ảnh hưởng đến sự phát triển của một trong những địa phương có đội tàu đánh bắt lớn nhất miền Trung.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Bảo Lâm