• 1114 lượt xem
  • 19:50 17/12/2023
  • Văn hóa

Bình Định: Lung linh sắc màu không gian văn hoá cồng chiêng

Tối 16/12, UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Liên hoan văn hoá cồng chiêng các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ II – 2023 với chủ đề “Âm vang nhịp điệu núi rừng”. Sự kiện thu hút hơn 250 nghệ nhân, diễn viên cồng chiêng của 7 đoàn cồng chiêng đến từ các địa phương trong tỉnh.

Đây là sự kiện nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Đến với lễ hội năm nay, nghệ nhân Lê Văn Ốm cùng đoàn cồng chiêng của huyện Vân Canh trình diễn tiết mục cồng chiêng mang đậm sắc thái văn hóa truyền thống của dân tộc Chăm H’roi.

Nét mới trong Liên hoan lần này là có sự tham gia của 45 học sinh của trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh với tiết mục trình diễn cồng chiêng và múa xoang phụ họa. Tỉnh kỳ vọng thế hệ này sẽ là lực lượng kế tục sự nghiệp bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng nói riêng, văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung trong thời gian tới.

Liên hoan là dịp để các diễn viên, nghệ nhân cồng chiêng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc phục hồi, truyền dạy và phát huy nghệ thuật cồng chiêng đặc sắc của các dân tộc. Qua đó, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, cùng nhau phấn đấu xây dựng quê hương Bình Định ngày càng giàu đẹp trước yêu cầu phát triển bền vững của đất nước trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam