Bình Dương: Bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng diễn biến phức tạp

Từ đầu năm đến nay, Bình Dương ghi nhận gần 2.500 ca mắc sốt xuất huyết, 5 ca tử vong. Tại Bệnh viện Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên, những ngày này, các bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện trung bình từ 30-40 ca/ngày. Các trung tâm y tế tại Bình Dương phải tận dụng giường bệnh ở các khoa, phòng khác để phòng nguy cơ dịch bùng phát mạnh trong những tháng tới.

Phóng viên QUANG DUY: Một trong những nguyên nhân dẫn đến gia tăng bệnh sốt xuất huyết chính là người dân còn chủ quan lơ là, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh và diệt lăng quăng. Nhiều trường hợp bệnh nhân không nhận diện kịp thời triệu chứng ban đầu, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Thấy sốt cao, cứ nghĩ là bệnh thông thường, chị Nguyễn Thị An, ngụ tỉnh An Giang, đã mua thuốc hạ sốt về cho con uống. Khi con có dấu hiệu chóng mặt, đau bụng, gia đình mới đưa đến nhập viện và được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết.

Chị NGUYỄN THỊ AN, tỉnh An Giang: “Hôm qua nó nằm hoài à, đút ăn thì nó ói ra. Chiều đưa nó ra hiệu thuốc, người ta kêu về soạn đồ chở bé đi vô nhập viện liền đi.”

Chị TRẦN THỊ TRÚC QUỲNH, tỉnh Bình Dương: "Cứ tưởng là sốt siêu vi, tới ngày thứ 4 mệt quá rồi nên phải nhập viện, chồng em cũng bị nữa.

Cùng với sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng đã bắt đầu lan rộng trên địa bàn tỉnh Bình Dương và các tỉnh, thành phía Nam. Trung bình mỗi ngày, khoa Nhi, bệnh viện Thuận An tiếp nhận hơn 15- 20 trẻ điều trị bệnh tay chân miệng. Đáng lo ngại là bệnh này lây lan rất nhanh.

BS VÕ NHẬT KHƯƠNG, Phó Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Thuận An: “Công tác dự phòng đang được triển khai rốt ráo từ thuốc men cho đến các trang thiết bị để tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân nhanh nhất, sớm nhất.”

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, trường hợp nghi mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng, người dân cần đi bệnh viện khám sớm. Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Sở Y tế các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài.

Thực hiện : Quang Duy Hữu Ái