Bình Dương đẩy nhanh tiến độ cấp phát 11.000 thẻ CCCD chưa tìm được chủ

Làm việc từ sáng sớm, xuyên trưa và kể cả những ngày cuối tuần là cách mà công an các địa phương tại Bình Dương đang thực hiện để giải quyết nhu cầu cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử đang tăng cao.

Đối với hơn 11.000 thẻ căn cước công dân chưa liên hệ được, bưu điện sẽ lập danh sách đối với các trường hợp này để cơ quan công an hỗ trợ tra cứu, xác minh nơi ở hiện tại, số điện thoại của công dân. Trường hợp cơ quan công an không tìm ra nơi ở hiện tại của người dân thì lập danh gửi về cơ quan công an nơi công dân đăng ký thường trú để hỗ trợ, chuyển phát cho công dân.

Dù đã hơn 12h nhưng tại Công an thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, rất đông người dân đến xếp hàng chờ làm thẻ căn cước công dân có gắn chíp. Hiện số công dân thường trú tại Thuận An được cấp thẻ CCCD chiếm hơn 96%.

Thiếu tá TRẦN MINH TUẤN, Phó trưởng Công an thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương: “Hiện trên địa bàn thành phố Thuận An còn 17.000 người đến độ tuổi nhưng chưa được cấp CCCD, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cho công an phường phối hợp với ban ngành, đoàn thể tuyên truyền đến từng khu phố vận động người dân đến làm thẻ CCCD. Đến 31/8 sẽ hoàn thành mục tiêu cấp CCCD cho số thường trú.”

Phóng viên QUANG DUY: “Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Dương vẫn còn 11.776 thẻ căn cước công dân đang trong quá trình được công an và bưu điện chuyển trả đến người dân. Đa số các trường hợp chưa chuyển phát được đều là căn cước của người tạm trú trên địa bàn tỉnh do công dân thay đổi chỗ ở, thay đổi số điện thoại hoặc ghi địa chỉ không chính xác nên không thể liên hệ chuyển phát cho người dân.”

Hiện Bưu điện tỉnh Bình Dương đã xây dựng website quản lý để người dân tiện tra cứu thông tin, thời gian và địa điểm đến nhận thẻ CCCD được thuận lợi.

Ông VÕ KHẮC THÀNH, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Bình Dương: “Đề nghị chính quyền cho phép chúng tôi đến các khu chế xuất, nhà máy, thông qua phòng hành chính để họ thông báo cho cán bộ công nhân viên có đăng ký trả qua ngành bưu điện, lập danh sách để chúng tôi trả theo tập thể.”

Công an tỉnh Bình Dương cũng đề nghị ngành bưu điện phải ghi đầy đủ, chính xác thông tin địa chỉ và số điện thoại khi người dân có nhu cầu đăng ký chuyển phát nhanh. Duy trì số điển thoại đường dây nóng để tiếp nhân và giải đáp thắc mắc của người dân liên quan đến phát trả CCCD.

Quang Duy