Bình Thuận: 20 năm không có "sổ đỏ", người dân phải vay nóng để làm ăn

Xã Đa Mi là một xã vùng cao thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Từ khi xã được thành lập từ năm 2002 đến nay gần 1.000 hộ dân với diện tích đất lớn chưa được cấp sổ đỏ, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân và việc phát triển kinh tế của địa phương này.

Đi theo buôn bán, phục vụ công trình thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi, sau khi công trình kết thúc gia đình bà Xuân quyết định mua đất ở lại Đa Mi sinh sống. Mặc dù canh tác ổn định, không có tranh chấp nhưng từ khi thành lập xã Đa Mi đến nay, hơn 20 năm, gia đình bà vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Cây Sầu riêng hiện nay là cây trồng chủ lực của địa phương, mỗi năm đầu tư cho loại cây này phải tốn hàng trăm triệu đồng nhưng không có sổ đỏ, không tiếp cận được vốn ngân hàng, nhiều gia đình như bà Xuân phải đi vay nóng với lãi suất cao.

Xã Đa Mi hiện còn gần 1.000 hộ trên diện tích 2.647 ha chưa được cấp sổ đỏ. Vấn đề này, liên tục được người dân kiến nghị trong các buổi tiếp xúc cử tri nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Gần 90% diện tích đất trên địa bàn xã Đa Mi chưa có sổ đỏ không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất của người dân mà còn ảnh hưởng tới định hướng phát triển của địa phương. Hơn 20 năm qua 1.000 hộ dân Đa Mi và chính quyền địa phương trông ngóng từng ngày để được giải quyết nguyện vọng chính đáng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Lê Trang – Triệu Nguyễn