Bình Thuận: Công khai xin lỗi gia đình ông Võ Tê, người chịu oan sai hơn 40 năm

Sáng nay 17/6, tại UBND xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức xin lỗi công khai ông Võ Tê và gia đình. Ông Võ Tê là người bị bắt và tạm giam oan trong vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra 42 năm trước tại địa phương.

Tại buổi xin lỗi công khai ông Võ Tê và gia đình, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ hiện nay đủ cơ sở để kết luận ông Võ Tê không phải là người thực hiện hành vi giết bà Phan Thị Khanh, cướp tài sản diễn ra ngày 31/7/1980. Ông Võ Tê bị khởi tố bị can và bắt tạm giam từ ngày 1/8/1980 đến 30/12/1980 là không đúng quy định của pháp luật. Ông Võ Tê bị khởi tố, bắt tạm giam oan.

Đại diện cho gia đình, ông Võ Ngọc - con trai ông Võ Tê - chia sẻ, 13 năm sau ngày bị khởi tố, bắt giam oan, năm 1994, ông Võ Tê đã qua đời. Vì quyết định bắt oan của cơ quan tố tụng mà gia đình hết sức khó khăn, nhiều năm sống trong tủi hổ, bị láng giềng xa lánh, đến chết cha ông vẫn mang thân phận bị can giết người. Đến nay, khi được công khai xin lỗi, gia đình ông chấp nhận. Ông cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của những người gây oan sai, sớm bồi thường vật chất và tinh thần cho gia đình ông.

Liên quan đến vụ án giết bà Khanh, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận xác định Trương Đình Chi hay còn gọi là Lê Minh Sơn là hung thủ, tuy nhiên hiện nay đã hết thời hiệu xử lý.