Bình Thuận: Đa dạng biện pháp ngăn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Việc triển khai các biện pháp ngăn chặn tàu cá, ngư dân tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài đã được Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận thực hiện đồng bộ, đa dạng qua đó phát huy hiệu quả tích cực trong quản lý phương tiện trên địa bàn. Ghi nhận tại Đồn Biên phòng Thanh Hải, thành phố Phan Thiết.

Mỗi khi ngư dân đến Trạm kiểm soát Biên phòng Phan Thiết để làm thủ tục thì ngoài kiểm tra, giám sát chặt, giải quyết nhanh, gọn các thủ tục Biên phòng theo quy định để phương tiện xuất - nhập bến, thì những cán bộ Biên phòng nơi đây còn tiến hành song song việc tuyên truyền, cấp phát tờ rơi, trao đổi giải đáp, hướng dẫn ngư dân về các quy định của pháp luật, đồng thời yêu cầu ngư dân ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản bất hợp pháp.

Đồn Biên phòng Thanh Hải quản lý 8 phường, xã thuộc Thành phố Phan Thiết, với hơn gần 1.400 phương tiện trong đó có hơn 350 tàu cá có chiều dài trên 15 m, đăng ký tham gia khai thác tại các vùng biển xa của Tổ quốc.

Cùng với chú trọng triển khai công tác tuyên truyền cho ngư dân, đơn vị còn chú trọng tiến hành kiểm tra giám sát chặt chẽ việc chấp hành các quy định trong khai thác đánh bắt của ngư dân, đặc biệt là việc lắp, duy trì thiết bị giám sát hành trình đối với phương tiện có chiều dài từ 15m trở lên khi xuất nhập bến; đồng thời chủ động phối hợp cùng các các lực lượng quản lý, theo dõi, ngăn chặn, xử lý khi phát hiện tàu cá, ngư dân đang khai thác đánh bắt trên biển có biểu hiện vi phạm.

Ngư dân được nâng cao nhận thức về pháp luật, phương tiện xuất nhập bến cũng như tham gia khai thác trên biển được quản lý, giám sát chặt chẽ. Với sự quyết tâm cao và sự chung tay vào cuộc của tập thể cán bộ chiến sĩ, các biện pháp do đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận triển khai đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần ngăn chặn, xử lý triệt để tàu cá ngư dân trên địa bàn vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản bất hợp pháp.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Thực hiện : Lê Trang