Bình Thuận: Màu xanh trên đá trắng

Thôn Đá Trắng trước đây (nay là thôn Tân Sơn) thuộc xã Sông Bình, huyện Bắc Bình được biết đến như một vùng đất “chết”, cây cối không thể phát triển được vì thiếu nước. Không có nước, đất đai hoang hóa, cả một vùng đất chỉ là màu trắng trơ của đá, màu vàng của cỏ cháy suốt các tháng mùa khô. Ngày nay, vùng đất này đã thay da, đổi thịt khi có dòng nước thủy lợi đi qua, một màu xanh bạt ngàn đã phủ khắp vùng Đá Trắng trước đây.

Nhìn từ trên cao là một mày xanh hút tầm mắt của những vườn cây ăn trái rộng hơn 1.000 ha của thôn Tân Sơn, xã Sông Bình bên cạnh dòng kênh có nước chảy quanh năm.

Từ khi có dòng nước thủy lợi về, chỉ tính riêng xã Sông Bình đã có tới 1.284 ha cây ăn trái như: xoài, bưởi, mít,… và hơn 2.000 ha lúa đã chủ động nước tưới, người dân có thể tăng vụ nâng cao thu nhập. Theo tính toán của người dân trồng cây ăn trái ở xã Sông Bình, trung bình 1 ha xoài sản xuất 2 vụ trái 1 năm, nếu được giá có thể mang lại thu nhập hơn 100 triệu đồng cho nông dân. Nhờ đó, đời sống kinh tế của người dân nơi đây cũng trở nên khá giả hơn so với trước.

Niềm vui của nông dân như được nhân đôi khi hồ chứa nước Sông Lũy dung tích hữu ích khoảng 50 triệu mét khối nước ở cao trình 126 mét vừa được vận hành từ đầu tháng 7/2022 với nhiệm vụ tích nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và giảm lũ cho vùng hạ du. Nước từ hồ chứa nước Sông Lũy không chỉ phục vụ tưới cho khu vực sản xuất các địa phương của huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc mà còn hòa với Kênh chính Sông Quao để cấp nước sinh hoạt cho thành phố Phan Thiết. Dòng nước thủy lợi chảy đến đâu thì cây trái lại xanh tốt đến đó và nông dân lại rộng ràng, tất bật với những vụ mùa bội thu.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Lê Trang -

Triệu Nguyễn