Bình Thuận: Nằm cạnh nhà máy nhiệt điện, hàng trăm hộ dân mong được di dời

Vừa qua VPQH đã thông báo kết luận của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận trong đó Đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo khẩn trương giải quyết việc di dời các hộ dân tiếp giáp với Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 nhằm tạo hành lang an toàn môi trường cho khu vực dân cư tại thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong.

 huyện Tuy Phong. Trước thông tin này, các hộ dân tại đây rất phấn khởi, mong chờ sớm được di dời khỏi khu vực ô nhiễm.

Nhà đóng cửa quanh năm.

Nhiều hộ dân phải bắn tôn, che bạt để đối phó với bụi.
Gần chục năm qua bà Phạm Thị Chi và hơn 387 hộ dân tại thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong đã phải sống chung với bụi, tiếng ồn khi chỉ cách nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vỏn vẹn 80m.

Trước tình trạng môi trường sống không đảm bảo, người dân thôn Vĩnh Phúc đã nhiều lần kiến nghị tới đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận để được di dời đến nơi ở mới. UBND huyện Tuy Phong cũng đã sắp xếp khu vực tái định cư để di dời dân nằm ở khu động Từ Bi có diện tích hơn 17ha, cách Trung tâm khoảng 3 cây số và sát biển. Tuy nhiên hiện nay không có kinh phí để di dời.

Mỗi ngày những đứa trẻ tại thôn Vĩnh Phúc vẫn sống, lớn lên trong khói, bụi, tiếng ồn của trung tâm nhiệt điện, chính vì vậy điều mong ước lớn nhất của người dân tại đây là kết luận của Chủ tịch Quốc hội sớm được Chính phủ quan tâm chỉ đạo để người dân được di dời đến nơi ở mới, như thế lũ trẻ sẽ lớn lên trong an toàn và khỏe mạnh.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Lê Trang