Bình Thuận: "Nóng" với chiêu trò lừa đảo khi mua điện thoại trả góp, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Trên địa bàn tỉnh Bình Thuận hiện nay có một số đối tượng chuyên dùng thủ đoạn lừa đảo người dân bằng hình thức cho vay tiền không trả lãi suất. Bằng thủ đoạn trên, chỉ trong khoảng một năm trở lại đây, các đối tượng trong nhóm này đã lừa đảo, dụ dỗ, lôi kéo và chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng của người dân trên địa bàn thành phố Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Bắc.

Bà Nguyễn Thị Hoa, trú tại huyện Hàm Thuận Bắc, không am hiểu về trình tự làm các thủ tục để vay tín dụng nhưng lại có nhu cầu vay tiền để trả một khoản nợ nên nhóm đối tượng đã dẫn dụ, thuyết phục để bà Hoa nhận lời làm thủ tục, hồ sơ vay tiền. Bà Hoa đã nhận lời để các đối tượng làm hợp đồng vay vốn tại một Công ty tài chính với mục đích vay để mua điện thoại trả góp. Các đối tượng thi nhau phân vai, đóng giả người thân của bà Hoa để trả lời các câu hỏi chất vấn của Công ty tài chính. Sau khi mua được điện thoại, các đối tượng chỉ đưa cho bà Hoa một số tiền nhỏ, đồng thời lấy điện thoại của bà Hoa bán ra ngoài để chiếm đoạt số tiền chênh lệch. 

Bà NGUYỄN THỊ HOA, Xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận: “Mua được cái diện thoại Iphone hơn 26 triệu, xong ra tới cửa hàng người chở chị đi giật cái điện thoại lại rồi chở chị về quán cà phê ban đầu, đưa chị 5 triệu."

Chị HUỲNH THỊ KIM LOAN, Chủ cửa hàng điện thoại Minh Tâm, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận: “Thì đa phần những người bị dẫn đắt người ta không biết trả lời còn cái bọn chăn dắt nó trả lời thay người ta luôn.”

Bằng thủ đoạn trên, chỉ trong khoảng một năm trở lại đây, các đối tượng trong nhóm này đã lừa đảo, dụ dỗ, lôi kéo và chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng của người dân trên địa bàn thành phố Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Nam và huyện Hàm Thuận Bắc. Bọn chúng đã khiến người dân trở thành những con nợ của các Công ty tài chính - bởi đứng tên trong hồ sơ vay tiền là người dân mà họ chỉ nhận được vài triệu đồng nhưng phải mang nợ cả vài chục triệu đồng. Mới đây Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Phan Thiết đã điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của một nhóm gồm 4 đối tượng, chuyên dùng thủ đoạn lừa đảo này.

Trung úy PHẠM VĂN ĐỨC, Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận: “Các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bị hại, không hiểu rõ về việc mua điện thoại trả góp, rồi sau đó đánh vào lòng tham, các đối tượng tuyên truyền, thuyết phục theo hướng theo tôi, tôi cho mượn tiền không cần trả lại, nhiều người bị dẫn dụ.”

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Thiết, khuyến cáo người dân cần nêu cao ý thức cảnh giác; cẩn thận khi trao các giấy tờ cá nhân cho những người không quen biết, tránh để cho các đối tượng lừa đảo lợi dụng. 

Ngoài ra, ai là nạn nhân của những vụ việc tương tự, nhanh chóng liên hệ, trình báo cho Cơ quan Công an. 

Triệu Nguyễn