Bình Thuận: Sắp hết chỗ chứa xỉ than của các nhà máy nhiệt điện

Bãi chứa xỉ than của 4 nhà máy nhiệt điện tại Vĩnh Tân đến cuối năm nay sẽ đầy không còn chỗ chứa. Nếu không có giải pháp xử lý có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường. Đây là kiến nghị của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và UBND huyện Tuy Phong trong buổi làm việc với đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận về chính sách phát triển năng lượng.

Tỉnh Bình Thuận hiện có 4 nhà máy nhiệt điện đang hoạt động. Đến nay, lượng tro, xỉ than của các nhà máy đang lưu giữ, chôn lấp tại các bãi chứa đã đầy dự báo đến cuối năm nay sẽ không còn chỗ chứa. Nếu không có giải pháp xử lý căn cơ, bền vững thì lượng tro, xỉ than tiếp tục phát sinh, nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường. về giải pháp các nhà máy đề nghị sớm dùng xỉ than làm vật liệu san lấp.

Liên quan về vấn đề này, khi đoàn giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016- 2021 làm việc tại UBND huyện Tuy Phong, đại diện UBND huyện cho biết trong thời gian qua địa phương cũng đã nỗ lực tìm hướng giải quyết, tạo các điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực xử lý tro, xỉ tuy nhiên chưa hiệu quả.

Theo quy hoạch, bãi chứa tro xỉ tại cụm Nhiệt điện Vĩnh Tân là 9,3 triệu tấn trong khi bãi chứa xỉ gần đầy thì việc tiêu thụ rất hạn chế.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Lê Trang Triệu Nguyễn