Bình Thuận: Thiếu thuốc, vật tư y tế tập trung chủ yếu tại Phan Thiết và Tuy Phong

Sáng 9/12, Giám đốc Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Giao thông Vận tải đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp tại nghị trường kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Bình Thuận khóa XI. Trong đó, lĩnh vực y tế nhận được nhiều ý kiến chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh.

Cụ thể các đại biểu chất vấn trong năm 2022 tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế xảy ra ở nhiều bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, ảnh hưởng lớn đến việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân có BHYT, việc này gây bức xúc trong nhân dân. Trả lời chất vấn nội dung này, ông Nguyễn Quốc Việt- Giám đốc Sở Y tế cho biết, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trong năm 2022 xảy ra trên phạm vi cả nước. Tại Bình Thuận, việc thiếu thuốc, vật tư y tế được đánh giá chỉ mang tính cục bộ, tập trung chủ yếu vào cuối quý II, đầu quý III năm 2022. Các trường hợp thiếu thuốc, vật tư y tế được khắc phục sớm từ một đến hai tuần.

Liên quan đến việc khan hiếm thuốc tại trung tâm y tế thành phố Phan Thiết và Tuy Phong, nguyên nhân là do các đơn vị chưa thanh toán tiền cho các đơn vị cung ứng thuốc, các đại biểu đề nghị cần có hướng giải quyết trong thời gian sớm tránh để ảnh hưởng đến việc thiếu thuốc khi khám, chữa bệnh cho người dân.

Kết luận nội dung chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hoài Anh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, đánh giá cụ thể tình trạng, mức độ thiếu thuốc, vật tư y tế để có phương án điều chuyển, tạm mượn của các đơn vị trong và ngoài tỉnh. Khẩn trương thanh toán nợ cho các nhà thầu để đảm bảo điều kiện được cung ứng thuốc nhanh, thuận tiện nhất. Bên cạnh đó, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tăng cường năng lực, hiệu quả công tác mua sắm, đấu thầu; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các gói thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế và trang thiết bị y tế đã được phê duyệt.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

 

Triệu Nguyễn