Bình Thuận: Trẻ em xem hướng dẫn làm, đặt mua pháo nổ qua mạng internet

Gần Tết Nguyên đán một bộ phận thanh, thiếu niên, học sinh đã sử dụng mạng xã hội để giao dịch mua bán, tàng trữ và sử dụng pháo nổ trái phép, dẫn đến những hậu quả khó lường, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự của địa phương.

Đây là vụ tàng trữ, sử dụng và chế tạo pháo trái phép mà Công an thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận phát hiện và bắt quả tang vào dịp cận tết dương lịch. Các đối tượng trong vụ việc này đều còn trong độ tuổi đi học, tự đặt mua các loại thuốc pháo trên mạng về tự chế tạo rồi chia sẻ với bạn bè để cùng sử dụng.

Đối tượng mua, chế tạo và sử dụng pháo trái phép: "Thì lúc đầu, con lên mạng con thấy ham vui quá con đặt về, rồi khoảng hơn 1 tuần thì giao tới, sau khi nhận thì con lên mạng coi lại hướng dẫn làm trên mạng"

Các chất để chế tạo pháo được bán công khai, không chỉ các em học sinh mà bất cứ ai cũng cũng có thể đặt mua trên mạng hoặc mạng xã hội. Các video hướng dẫn chế tạo pháo khá chi tiết đây chính là lý do kích thích các em học sinh tò mò đặt mua về làm thử. Đối với các loại pháo nổ chế tạo sẵn thì các đối tượng sử dụng biện pháp rất tinh vi khi có nhu cầu đặt mua, đối tượng sẽ rã ra từng loại vận chuyển để qua mặt các cơ quan chức năng.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Hưng - Phó Trưởng Công an thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận: "Số đối tượng nó manh động nó vận chuyển các phế phẩm làm ra pháo, nó rã ra để vận chuyển qua mạng..."

Việc tàng trữ mua bán pháo là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ gây mất an ninh trật tự còn gây hậu quả nghiêm trọng. Mới đây 1 em học sinh lớp 9 tại huyện Tánh Linh đã bị thương vì sử dụng pháo nổ.

Người bị nạn: "Em mới cầm trên tay, bật quẹt thì pháo nổ như này".

Trung tá Nguyễn Thanh Hoàng - Phó Trưởng Công an huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận: "Tùy theo hành vi, mức độ vi phạm thì chúng tôi sẽ có xử lý cụ thể, có thể sẽ xử lý hình sự, đối với các cơ quan thì chúng tôi sẽ nghiêm khắc xử lý hành vi mua bán, vận chuyển pháo nổ".

Trong những ngày cuối năm, công an tỉnh Bình Thuận đã bắt nhiều vụ mua bán, tàng trữ pháo nổ trái phép trong đó có rất nhiều vụ việc là các thanh, thiếu niên, học sinh. Chính vì vậy, để đảm bảo an ninh trật tự, nhất là trong dịp tết nguyên đán sắp tới, mỗi thanh, thiếu niên cần nói không với pháo nổ. Ngoài ra, gia đình có vai trò rất lớn trong việc quản lý, không để các em mua bán tàng trữ pháo trái phép, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc và có thể đưa các em vào vòng lao lý.

quảng cáo