Bộ Công an cảnh báo rủi ro gặp phải khi sang lao động bất hợp pháp ở Campuchia

Bộ Công an đưa ra cảnh báo về lao động trái phép tại Campuchia sẽ phải trả giá bằng sức khỏe và tính mạng. Thông tin được đưa ra sau khi cơ quan công an triệt phá nhiều đường dây buôn người dưới diện lao động việc làm.

Từ việc thông thương đi lại giữa Việt Nam và Campuchia được kết nối lại sau khi kiểm soát dịch Covid-19, nhiều đối tượng trước đây làm việc ở Campuchia đã tiếp cận lao động của Việt Nam ở độ tuổi từ 18-35 có nhu cầu việc làm để lừa bán người cho các sòng bạc nhằm hưởng lợi nhuận. Sau khi bị bán, các lao động này được yêu cầu người nhà mang tiền chuộc lên tới hàng trăm triệu đồng thì mới được trả về Việt Nam.

Vừa qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành khởi tố 4 vụ tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép và khởi tố 8 đối tượng về hành vi này. 

Thiếu tướng HỒ SỸ NIÊM, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an: “Tăng cường tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân là sang bên kia không có việc nhẹ mà thu nhập cao. Sang bên đấy, rủi ro nhiều, vì trước đây chúng tôi đã từng thụ lý vụ án đưa sang để mua bộ phận cơ thể người, cụ thể là lấy thận. Ngoài ra, sang làm việc sẽ bị thu giấy tờ, làm việc nặng nhọc, thậm chí bị đánh đập, khống chế, đòi tiền chuộc.”

Bộ Công an cũng khuyến cáo người dân không nên xuất cảnh lao động trái phép, cần phải đi theo diện lao động hợp đồng, có cơ quan tổ chức đưa đi, nếu không rủi ro sẽ rất cao, sẽ bị xử lý theo quy định của cả Việt Nam và Campuchia, hơn cả là tính mạng của người lao động cũng không được đảm bảo.

Khánh Hoàng