Bộ Công an: 3 nguyên nhân chậm trả căn cước công dân gắn chip

Tình trạng chậm trả căn cước công dân gắn chip cho người dân vẫn còn ở một số nơi. Đây là kiến nghị được cử tri và nhân dân nêu tại báo cáo Công tác dân nguyện tháng 5 và tháng 6.

Nguyên nhân của tình trạng này đã được Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ làm rõ tại phiên họp thứ 13 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 11/7.

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cho biết, tính ra đến ngày 10/7/2022, Bộ đã cấp được trên 67 triệu căn cước công dân gắn chíp, tuy nhiên trong quá trình cấp cũng phát sinh một số lỗi, dẫn đến chậm trả cho người dân ở một số nơi.

Thượng tướng TRẦN QUỐC TỎ, Thứ trưởng Bộ Công an: “Thứ nhất, nhiều người dân đến đăng ký sai địa chỉ và số điện thoại, thay đổi địa chỉ thường trú... dẫn tới khi khớp nối thông tin bị chậm. Lỗi thứ hai, một số người dân giữa khai báo hồ sơ và thông tin hồ sơ, khai báo điện tử không đồng nhất, thông tin không sạch, không đúng, không đủ, ngay lập tức không nhập được. Lỗi thứ ba, hồ sơ một số cơ quan các địa phương khi nhập dữ liệu tính chính xác không cao nên ở bước tiếp theo, khi phân loại, cũng gặp khó khăn.”

Để khắc phục, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết, Bộ Công an đã yêu cầu công an các địa phương tăng cường công tác nghiệp vụ, quy trình trình tự thủ tục, từ đó nâng cao hiệu quả công tác về giải quyết và tiếp nhận hồ sơ. Đồng thời tiếp tục thông báo đến các đơn vị, cá nhân có sai sót để đến cơ quan công an hướng dẫn thêm. 

Quang Sỹ