Bộ đội biên phòng: Lá chắn ngăn ma túy thẩm lậu dọc biên giới quốc gia

Nhân kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 33 năm ngày Biên phòng toàn dân, sáng nay taị Trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã diễn ra Lễ trao tặng Huân chương cho các tập thể, cá nhân lập chiến công xuất sắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Nhân kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 33 năm ngày Biên phòng toàn dân, sáng nay taị Trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã diễn ra Lễ trao tặng Huân chương cho các tập thể, cá nhân lập chiến công xuất sắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao Huân chương Chiến công hạng nhất cho Cục Phòng chống ma túy và tội phạm và Trung tướng Lê Đức Thái - Tư lệnh  Bộ đội Biên phòng đã lập chiến công đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới; trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Cục Trinh sát và Huân chương Chiến công hạng Ba cho các cá nhân đã lập chiến công xuất sắc.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu thời gian tới, lực lượng  Bộ đội Biên phòng cần tiếp tục thực hiện, quán triệt nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương của cấp trên, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Luật Biên phòng Việt Nam; chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, tiến hành đồng bộ công tác nghiệp vụ, đấu tranh chuyên án, vụ án bảo đảm an toàn tuyệt đối, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường hợp tác quốc tế về biên phòng, phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm xuyên quốc gia.

Lực lượng bộ đội biên phòng luôn đóng vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong thời gian qua, bất chấp tình hình dịch Covid-19, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia vẫn có chiều hướng gia tăng. Cuộc chiến “sinh tử” với tội phạm ma túy qua biên giới vẫn hàng ngày, hàng giờ là thuốc thử đối với lòng quyết tâm, sự mưu trí, dũng cảm và hiệu quả hiệp đồng của những chiến sỹ “quân hàm xanh”. Phóng sự sau phần nào giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những điều này.

4 đối tượng bị bắt giữ cùng 144 bánh Heroin và nhiều tang vật khác vào rạng sáng ngày 3/2. Đây là kết quả đặc biệt xuất sắc ngay trong mùng 3 Tết Nhâm Dần của cán bộ chiến sỹ Cục phòng, chống ma túy và tội phạm và BĐBP các tỉnh Lào Cai, Điện Biên cùng các đơn vị. Để triệt xóa 2 đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này, công tác trinh sát đã phải thực hiện trước đó nửa năm. Kiên trì theo dõi đối tượng, nắm bắt tình hình, bằng các biện pháp nghiệp vụ, BĐBP đã hiệp đồng “giăng lưới” bắt cả mẻ 2 chuyên án.

Thiếu tá NGUYỄN KHẮC DŨNG: Trợ lý Phòng Trinh sát Kỹ thuật, Cục PCMT và tội phạm, Bộ đội Biên phòng: Gần như chúng tôi không có Tết hay thời gian nghỉ lễ, anh em gần như bám suốt đối tượng từ khi xâm nhập vào biên giới, chia ra các cung vận chuyển, xác định được chúng xâm nhập qua điểm nào của Điện Biên, quay chụp ghi hình lại bố trí ngoại tuyến, khảo sát bám theo đối tượng. Như vậy khi đồng thời “nổ” các chuyên án thì tránh động lộ các đường dây với nhau.

Thời gian gần đây, các tổ chức đường dây ma túy hoạt động với quy mô ngày càng lớn, có tính xuyên quốc gia. Phương thức hoạt động là vừa lợi dụng địa hình phức tạp nơi biên giới, vừa lợi dụng đặc thù trong quan hệ dân tộc, dòng họ nơi biên giới để hoạt động. Dịch bệnh, các đối tượng triệt để sử dụng Internet, viễn thông để liên lạc, trao đổi. Thủ đoạn đối phó là thuê người vận chuyển qua biên giới.

Đại tá NGUYỄN VĂN HIỆP: Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng: Khi vận chuyển ma túy qua biên giới, bao giờ chúng cũng dùng những tốp đông, trang bị vũ khí quân dụng có sức hủy diệt rất lớn để chống trả lực lượng chức năng, đây là vđ chúng tôi phải mất nhiều công sức để tiến hành biện pháp đảm bảo.

Đại tá VŨ TIẾN NGHỊ: Quyền Cục trưởng Cục Trinh sát, Bộ đội Biên phòng: Đối với lực lượng trinh sát BĐBP tăng cường phối hợp với BĐBP các tỉnh thành, các lực lượng chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cho địa phương giải quyết tình hình ở địa bàn ổn định trên các tuyến biên giới.

Trong năm 2021, các đơn vị BĐBP đã chủ trì, phát hiện, bắt giữ hơn 1,6 tấn ma túy các loại. Riêng trong 2 tháng đầu năm nay, đã bắt giữ 144 bánh Heroin, hơn 4.000 viên ma túy tổng hợp. Dịch Covid-19 không loại trừ các chiến sỹ BĐBP, nhưng cuộc chiến với tội phạm về ma túy qua biên giới vẫn chưa phút nào “hạ nhiệt”.

Khắc Phục