Xuân ấm của những trẻ em trong mô hình "Con nuôi đồn biên phòng"

Mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” đã và đang được lan tỏa tại nhiều đơn vị Bộ đội Biên phòng trên các tuyến biên giới trong cả nước với ý nghĩa nhân văn sâu sắc khi giúp đỡ trẻ em khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Tại vùng biên Đắk Lắk, bên cạnh giúp người dân đón một cái Tết đủ đầy, ý nghĩa, những người lính biên phòng vẫn dành thời gian đón Xuân cùng đồng đội và những người con nuôi biên phòng.

Đây là năm thứ 3 cậu con nuôi đồn Biên phòng Đinh Tiến Lợi sống trong mái nhà chung của những lính Biên phòng. Năm nay, Lợi tiếp tục gói bánh chưng đón Tết cùng các bố biên phòng. Ngôi nhà thứ hai này chính là điểm tựa giúp cậu bé này tuổi trưởng thành hơn, vững tâm hơn với ước mơ trở thành một người lính cụ Hồ.

Em ĐINH TIẾN LỢI - Con nuôi Đồn Biên phòng Ia Rvê, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk: “Năm nay con đón Tết ở đây rất vui, đã được các bố kèm cặp và gói bánh chưng cùng các bố, con hứa sẽ học tập chăm chỉ để không phụ lòng các bố”

Chị NÔNG THỊ CẦN - Mẹ cháu Đinh Tiến Lợi, xã Ia Rvê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk: “Gia đình tôi khó khăn, được đồn Biên phòng giúp đỡ, cháu ở đây học khá hơn rất nhiều. Tết năm nay là tết thứ 3 cháu đón Tết cùng các chú bộ đội. Không khí ở đây rất vui. Từ khi gửi con vào đây tôi rất yên tâm, vì được giúp đỡ nên gia đình rất biết ơn.”

Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk nhận 4 cháu làm "con nuôi" tại 4 đồn biên phòng. Các cháu nhận làm con nuôi là trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hiện đang theo học từ lớp 2 đến lớp 7. Tại đơn vị, ngoài việc học tập, cán bộ, chiến sĩ còn dạy các cháu tích cực tăng gia sản xuất, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao... Dịp Tết đến, Xuân về, các cháu cũng được tham gia các hoạt động được cùng các chú, các anh dọn dẹp, trang trí, cùng đón Tết sớm trong không khí đoàn kết, gần gũi.

Thượng tá NGUYỄN XUÂN SƠN - Chính trị viên Đồn Biên phòng Ea Rvê, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk: “Đơn vị nhận 1 cháu nuôi tại đồn. Cháu khi về đơn vị thì rất ngoan, lễ phép, học hành tốt hơn. Như mọi năm, cháu ăn Tết tại đơn vị, như mọi năm thì cho cháu về nhà mùng 1 mùng 2, sau đó lại vào đơn vị. Có năm thì đón cả gia đình vào ăn Tết cùng đơn vị.”

Đối với nhưng người lính biên phòng, dịp lễ Tết đồng nghĩa với việc trách nhiệm nặng nề, vất vả hơn khi phải thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa quản lý, bảo vệ biên giới, đảm bảo an toàn cho bà con vui xuân đón Tết. Tuy vậy, những người lính cũng dành thời gian chuẩn bị tết đủ đầy, ấm áp nghĩa tình bên đồng đội và những người con nuôi biên phòng.

Thượng tá NGUYỄN DOÃN HÒA - Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk: “Bộ chỉ huy đã chỉ đạo phải chăm lo cho các cháu vì đây là các cháu thiệt thòi hơn so với các bạn cùng trang lứa. Chúng tôi chỉ đạo các đồn phải đưa đón các cháu lên đơn vị ăn Tết, đặc biệt là các cháu tại tổ chốt, đảm bảo chăm lo các cháu như mua sắm quần áo, giày dép cho các cháu.”

Niềm vui Tết của những người con nuôi biên phòng chỉ đơn thuần là những bộ quần áo mới, các cuốn sách vở mới. Nụ cười hồn nhiên, sự trưởng thành từng ngày của các em cũng là sự động viên lớn lao đối với những người lính biên phòng vùng biên để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ, đặc biệt là trong dịp Tết đến, Xuân về./.

Thực hiện : Kim Liên Nguyễn Minh