Bộ đội biên phòng thay đổi phương thức phòng chống ma túy và tội phạm

Nhờ thay đổi cách nắm tình hình từ ngoại biên vào và từ nội địa ra, chỉ sau 3 tuần triển khai kế hoạch cao điểm phòng chống tội phạm Tết Nguyên đán năm 2022, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã bắt giữ nhiều đường dây ma túy lớn cùng hàng trăm kg ma túy các loại.

Chuyên án A721 được Cục Phòng chống ma túy và tội phạm-Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với Bộ đội Biên phòng Lào Cai, chỉ sau 15 giờ đã bắt giữ 4 đối tượng vận chuyển trái phép 100 bánh heroin. Ban chuyên án tiếp tục triển khai đội hình đánh bắt 2 đối tượng tại đường Hàm Nghi, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tang vật thu giữ gồm 1 kg ma túy dạng đá và 30 túi nilon màu đen chứa tổng cộng 180 nghìn viên ma túy tổng hợp. Ngoài những thủ đoạn tinh vi và liều lĩnh của giới buôn lậu ma túy, việc nới lỏng giãn cách chống dịch Covid, cũng là một nguyên nhân chính cần phải linh hoạt đối phó.

Đại tá NGUYỄN VĂN THÁI, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Lào Cai cho biết: “Các chốt kiểm soát chúng ta cũng đã dỡ bỏ và thực hiện công tác bình thường mới để chống dịch, đây cũng là một yếu tố khiến các đối tượng lợi dụng triển khai hoạt động…”

Đại tá ĐỖ NGỌC CẢNH, Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cho hay: “Các ngành chức năng, đặc biệt là Biên phòng, Công an đã làm tốt nghiệp vụ cơ bản và đã điều tra rất sâu rất kỹ, đánh trúng, đánh đúng đường dây lớn, hiệu quả, an toàn, phối hợp tốt với lực lượng chức năng của Lào và các nước láng giềng…”

Quán triệt Chỉ thị số 101 ngày 21/11/2021 của Bộ Quốc phòng về triển khai thực hiện Kế hoạch mở đợt cao điểm phòng chống tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2022, chỉ sau hơn 20 ngày triển khai, các đơn vị Bộ đội Biên phòng đã xác lập, đấu tranh thành công 13 chuyên án (gồm 9 chuyên án ma túy, 2 chuyên án buôn lậu, 2 vụ xuất nhập cảnh trái phép). Chỉ trong tháng 11 và đầu tháng 12.2021, 5 chuyên án lớn của Bộ đội Biên phòng đã bắt giữ 101kg ma túy các loại, trong đó có 606 nghìn viên ma túy tổng hợp, thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng.

Tại hội nghị thông tin sáng nay về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng và Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho Ban Chuyên án A721, gồm Cục Phòng chống ma túy và tội phạm và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai.