Bộ LĐTBXH và Bộ Quốc phòng nên phát huy lực lượng lao động là thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự

Chiều 6/6, dưới sự điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường tiếp tục chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh - xã hội.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lao động Việt Nam thiếu kỹ năng nên năng suất lao động không cao. Đại biểu Tô Thị Bích Châu - Đoàn ĐBQH Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, điều này đúng nhưng một trong những nguyên nhân là do chúng ta chưa phát huy hết nguồn lực, gây lãng phí rất nhiều.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu nêu ví dụ, hàng năm, chúng ta có hàng chục nghìn thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, đây là lực lượng lao động tốt và được đào tạo bài bản. Chúng ta có một lực lượng lao động có tay nghề, có kỹ năng, nếu phối hợp tốt với Bộ Quốc phòng thì lực lượng thanh niên này được rèn luyện rất tốt với những kỹ năng cơ bản đó là tính phối hợp, tính kỷ luật, có sức khỏe và khả năng phối hợp cũng như tính chịu áp lực cao rất tốt.

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, vấn đề này hiện nay chưa được quan tâm. Đó cũng là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, sự phối hợp và tính chủ động của Bộ LĐTBXH với Bộ Quốc phòng trong vấn đề này. Đại biểu Tô Thị Bích Châu cho rằng, cần phát huy lực lượng lao động có tay nghề, có sức khỏe và 2 năm trong quân ngũ được quân đội rèn luyện rất tốt.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!