Bộ Năng lượng Mỹ nói SARS-CoV-2 có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Kết luận về nguồn gốc đại dịch Covid-19 được đưa ra trong báo cáo tình báo mà Bộ Năng lượng Mỹ trình lên Nhà Trắng gần đây cho thấy, virus gây ra đại dịch Covid-19 có thể phát sinh từ một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm nhưng không liên quan đến chương trình vũ khí, theo Bộ Năng lượng Mỹ.

Các quan chức Bộ Năng lượng Mỹ từ chối cung cấp thêm thông tin tình báo, họ chỉ lưu ý rằng Bộ và FBI đi đến cùng một kết luận về nguồn gốc của SARS-CoV-2, song với những lý do khác nhau.

Khi được hỏi về đánh giá mới của Bộ Năng lượng, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 26/2 thừa nhận có "nhiều quan điểm khác nhau" trong các cơ quan tình báo về vấn đề này. Ông nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Joe Biden đã liên tục chỉ đạo cộng đồng tình báo "tìm ra câu trả lời tận cùng cho câu hỏi" về nguồn gốc Covid-19.

Trước đó, một báo cáo vào tháng 5/2020 của Phòng Thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore thuộc Bộ Năng lượng kết luận giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là hợp lý. Bản đánh giá cập nhật dài 5 trang "được thực hiện dựa trên thông tin tình báo mới, nghiên cứu sâu hơn về tài liệu học thuật và tham khảo ý kiến các chuyên gia bên ngoài chính phủ".

Giới chức Trung Quốc lâu nay vẫn phản đối kết luận rằng Covid-19 có thể bị rò rỉ từ các phòng thí nghiệm của họ, trong số đó có Viện Virus học Vũ Hán, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc và Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán.

(*) Nguồn: Wall Street Journal

Mai Phương